Xả súng từ trên cao vào lễ hội âm nhạc Mỹ, hơn 20 người chết

483

Một tay súng từ tầng cao khách sạn nã đạn vào đám đông xem ca nhạc tại thành phố Las Vegas, làm hơn 20 người chết, 100 người bị thương.

Tiếng súng nổ liên tiếp, người nghe nhạc nằm rạp tại lễ hội. Video: Twitter/KingLurch

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 22h30 tối 1/10. Hàng chục xe tuần tra của cảnh sát đổ về đường Las Vegas Strip sau khi giới chức nhận được thông tin về một kẻ xả súng gần lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest.

Joseph Lombardo, cảnh sát trưởng Las Vegas cho biết hơn 20 người chết, hơn 100 người bị thương, theo Reuters. Trước đó, một bệnh viện tại Las Vegas ghi nhận hai nạn nhân thiệt mạng và 24 người bị thương, trong đó có 12 – 14 người trong tình trạng nguy kịch.

Ông Lombardo xác nhận tay súng nã đạn từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay. “Kẻ tấn công chính đã chết…. hiện trường đã tĩnh lặng”, ông xác nhận nhưng không tiết lộ danh tính nghi phạm. Người đàn ông này sống tại địa phương, hiện chưa rõ động cơ, ông nói thêm.

Cuộc tấn công không sử dụng bom nhưng cảnh sát đã cố tình thực hiện một vụ nổ để tiếp cận nghi phạm. Nghi phạm xả súng đã chết, nhưng Marylou Danley, một người phụ nữ châu Á đi cùng nghi phạm, đang lẩn trốn.

Người đi xem ca nhạc nhìn thấy tia lửa đạn lóe lên từ các tầng cao của khu Sòng bạc và Khách sạn Mandalay Bay và nghe thấy tiếng súng máy. Các nhân chứng nhìn thấy nhiều nạn nhân khi họ bỏ chạy trong lúc đạn trút như mưa xuống khu tổ chức lễ hội âm nhạc, theo AP.

Hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: RT.

Hiện trường vụ xả súng vào đám đông người xem ca nhạc. Ảnh: RT.

Trả lời phỏng vấn NBC Las Vegas, hai nhân chứng nói ban đầu họ nghe thấy âm thanh “như pháo nổ”, nhưng sau đó xác định một hoặc nhiều tay súng xả “lần lượt từng băng đạn” vào đám đông.

Kodiak Yazzie, 36 tuổi, nói anh và bạn gái đang xem nghệ sĩ Jason Aldean trình diễn thì nghe thấy tiếng như pháo hoa. Nhạc tạm dừng và bắt đầu lại trước khi loạt tiếng súng khiến những người biểu diễn cũng phải bỏ chạy khỏi sân khấu, tìm nơi ẩn nấp. Hàng nghìn người bỏ chạy khi tiếng súng nổ ra hơn 5 phút, Yazzie nói.

Video trên mạng xã hội cho thấy người đi xem ca nhạc nằm rạp xuống đất, la hét, ttrong khi những người khác bỏ chạy, nắm tay nhau, theo đôi hoặc nhóm.

Một số chuyến bay tới sân bay quốc tế McCarran, cách trung tâm Las Vegas 8 km về phía nam, bị chuyển hướng do vụ nổ súng.

Tòa thị chính Las Vegas cho rằng đã có “một đêm rất buồn với Las Vegas” và cảnh báo người dân tránh xa đầu phía nam của đường Las Vegas Strip, nơi có Sòng bạc và Khách sạn Mandalay Bay. Thị trưởng thành phố phản ứng trước vụ tấn công bằng thông điệp “cầu nguyện cho Las Vegas” trên Twitter.

xa-sung-tu-tren-cao-vao-le-hoi-am-nhac-my-hon-20-nguoi-chet-1

Vị trí khách sạn Mandalay và khu vực tổ chức lễ hội âm nhạc. Đồ họa: BBC.

*Tiếp tục cập nhật

Trọng Giáp