Việt kiều Mỹ bị bác sĩ ở Sài Gòn phẫu thuật hư mắt, kiện 10 năm vẫn chưa xong

262

Một Việt kiều Mỹ về Sài Gòn mổ mắt đục thủy tinh thể, nhưng mắt đau nặng hơn sau phẫu thuật. Tưởng Việt Nam giống Mỹ, ông bèn đi kiện bệnh viện đòi bồi thường nhưng suốt 10 năm tòa vẫn chưa xử xong.

Ngày 16 Tháng Bảy, 2019, Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn xét xử sơ thẩm lần hai vụ ông Huỳnh Hữu Thông (Việt kiều Mỹ ở California), kiện Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam (thuộc Bệnh Viện Mắt Sài Gòn) đòi bồi thường thiệt hại.

Báo VNExpress ngày 17 Tháng Bảy, dẫn nội dung vụ án cho biết năm 2009, ông Thông về Việt Nam chơi cảm thấy mắt hơi mờ nên đến Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam (chi nhánh quận 10 của Bệnh Viện Mắt Sài Gòn) khám.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông Thông “bị đục thủy tinh thể” và quyết định mổ theo phương pháp Phacoemulsification.

Sau khi mổ, mắt ông Thông chẳng những không hết mà còn đau nặng hơn, gần như mù không nhìn thấy. Lo sợ, ông quay lại gặp bác sĩ và chỉ được kê đơn cho thuốc uống và nhỏ mắt. Chưa yên tâm, ông Thông tiếp tục Bệnh Viện Mắt Sài Gòn (quận 3) khám lại thì được nơi này chẩn đoán bị “loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc” và sẽ mù vĩnh viễn nếu không chữa trị kịp thời.

Hoảng sợ, ông Thông quay về San Jose, tiểu bang California (Mỹ) điều trị với chi phí hết $46,700. Sau đó, ông trở lại Việt Nam yêu cầu Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam bồi thường toàn bộ chi phí điều trị này, cùng khoảng tiền mất thu nhập trong lúc chữa bệnh, tổng cộng gần $80,000 với lý do “mắt bị giảm thị lực là do các bác sĩ Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp.” Tuy nhiên, bệnh viện này không đồng ý trả số tiền trên mà chỉ “hỗ trợ” $8,500 nên ông Thông khởi kiện.

Tháng Tư, 2014, Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn bác yêu cầu của ông Thông. Theo Hội Đồng Xét Xử, “sau khi mổ ông Thông đã được bệnh viện tái khám nhưng tự ý bỏ về Mỹ mà không có thỏa thuận với bệnh viện.”

Trong khi đó, ông Thông nói khi về Mỹ giữa ông và các bác sĩ Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam “có trao đổi và hứa hẹn qua điện thoại” nhưng bệnh viện phủ nhận việc này. Tòa sơ thẩm cũng cho là “không đủ cơ sở kết luận nguyên nhân ông Thông bị phù và loạn dưỡng giác mạc là do bác sĩ Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam là trong lúc mổ.”

Không đồng ý với phán quyết này, ông Thông kháng cáo toàn bộ bản án.

Đầu năm 2015, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tại Sài Gòn xử phúc thẩm, cho rằng “kết quả giám định cho thấy Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam có lỗi do không thực hiện theo quy trình phẫu thuật do chính bệnh viện ban hành,” tuyên bố chấp nhận yêu cầu của ông Thông, buộc Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam bồi thường hơn $47,000 “chi phí bồi thường thiệt hại” nhưng bác số tiền gần $40,000 phần “mất thu nhập” như ông Thông yêu cầu.

Tòa cũng cho biết đã nhiều lần triệu tập bác sĩ trực tiếp mổ cho ông Thông đến phiên xử để trình bày ý kiến về chuyên khoa mắt với giám định viên, nhưng ông này không có mặt.

Tưởng vụ kiện kết thúc, thế nhưng đến Tháng Ba, 2016, Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao lại quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm “để làm rõ chứng cứ liên quan đến số tiền đòi bồi thường.”

Tại phiên sơ thẩm lần này, đại diện của ông Thông nộp cho tòa 27 hóa đơn chữa trị tại Mỹ với tổng số tiền là $56,000, yêu cầu phía bệnh viện bồi thường. Phía Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam giữ nguyên quan điểm chỉ “hỗ trợ” cho ông Thông $8,500. Do các bên không đạt được thỏa thuận nên Hội Đồng Xét Xử tiếp tục phiên tòa.

Phía bệnh viện cho rằng sau khi mổ, ông Thông đã tái khám hai lần, bác sĩ cho thuốc và hẹn tái khám lần ba nhưng bệnh nhân không đến.

Về các hóa đơn ông Thông nộp cho toà, đại diện Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam nghi ngờ cho là “không đủ căn cứ xác định chi phí chữa trị mắt” của ông Thông.

Hội Đồng Xét Xử dừng phiên tòa, tiếp tục làm việc vào ngày 23 Tháng Bảy, 2019. (Tr.N)