TT Trump không ký thông cáo chung G-7, chê thủ tướng Canada ‘bất lương’

254

LA MALBAIE, Quebec (AP) – Cuộc họp thượng đỉnh thường niên của khối G-7, năm nay tổ chức ở Canada, lúc đầu tưởng đã vượt qua được sự căng thẳng vì các đe dọa tăng thuế quan của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Cho tới khi vị tổng thống có tánh khí nóng giận thất thường này, từ trên phi cơ gởi tweet ra thông báo không ký vào thông cáo chung của G-7, nêu lý do vì “các phát biểu sai lạc” của thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau.

Chưa hết, ông Trump còn đả kích cá nhân ông Trudeau là người “yếu kém và bất lương.”

Đây là một cuộc tấn công chưa từng thấy, nhắm vào nhà lãnh đạo của một quốc gia láng giềng và cũng là đồng minh lâu năm của Mỹ.

Chỉ ít giờ trước đó, ông Trudeau thông báo với các ký giả rằng cả bảy nhà lãnh đạo trong khối này đều đồng ý ký vào bản thông cáo chung.

Ông Trudeau cho biết ông lập lại với Tổng Thống Trump rằng tăng thuế quan chỉ gây hại cho các kỹ nghệ và công nhân ở cả hai nước Mỹ và Canada. Ông cho hay là việc đưa ra các biện pháp trả đũa là điều không muốn làm, nhưng sẽ không ngần ngại thi hành vì “luôn luôn bảo vệ công nhân Canada và quyền lợi Canada.”

Ông Trudeau cho hay “người Canada chúng tôi lịch sự và biết điều, nhưng chúng tôi cũng sẽ không để bị người khác thúc ép.”

Ông cho báo chí hay rằng cả bảy nhà lãnh đạo đồng ý sẽ ký vào bản thông cáo chung, dù rằng cũng có các quan điểm trái ngược, nhất là về vấn đề Mỹ tăng thuế quan.

Ông Trump, khi đó đang ở trên chiếc Air Force One trên đường bay sang Singapore, lập tức gửi tweet nói rằng “Do các phát biểu sai lạc của Justin trong cuộc họp báo, và do việc Canada đang đánh thuế cao vào nông phẩm Mỹ cũng như hàng hóa Mỹ, tôi ra lệnh cho đại diện Mỹ không ký vào bản thông cáo chung.”

Ông Trump gửi thêm một bản tweet khác, lần này để đả kích cá nhân Thủ Tướng Trudeau, gọi ông này “kẻ yếu đuối, bất lương” và chỉ dám họp báo để có lời chống lại ông sau khi ông đã rời cuộc họp.

Một phát ngôn viên của ông Trudeau không đề cập gì đến các lời thóa mạ của ông Trump, cho hay trong bản thông cáo rằng “chúng tôi chú trọng đến những gì đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh G-7. Thủ Tướng Trudeau không nói gì khác hơn những gì ông từng nói trước đây, cả ở nơi công chúng cũng như trong các cuộc thảo luận riêng với Tổng Thống Trump.” (V.Giang)