Tôi sống ở Australia nhưng có mặt không thể bằng ở Việt Nam

11572

“Nhà ở Australia có thể có vườn, đất rộng hơn, nhưng ‘thấp tè’ so với nhà của người Việt”, anh Vinh, đang sống ở nước này, nhận xét.

Dưới đây là chia sẻ của anh Xuân Vinh, 28 tuổi, đang học tiến sĩ tại Australia, cung cấp góc nhìn khác sau bài viết Từ Anh trở về, tôi không dám đi ăn tiệm sang ở Việt Nam. Anh Vinh đã sống hơn 10 năm ở nước ngoài, trong đó có 9 năm tại Singapore và hiện giờ tại Brisbane – thủ phủ và là thành phố đông nhất của bang Queensland, Australia.

Nhiều lần nói chuyện với bạn bè sống ở Singapore và ở Australia, tôi nhận ra một điều: Mức sống và tiện nghi của tôi và gia đình tôi khi ở Việt Nam, ở một số mặt, cao hơn hẳn mức sống của tôi khi ở Singapore và Australia.

Ở khu vực tôi đang sống tại Australia, phần lớn nhà rất rộng, có vườn rộng, nhưng người ta chỉ làm nhà cao một tầng và nguyên liệu phần lớn là gỗ. Gỗ là vật liệu xây dựng rẻ nhất ở đây, rẻ hơn gạch và bê tông; và cũng là vật liệu tồi nhất: bị mọt, mau hư, khó sửa chữa, không bền. Những loại gỗ này cũng cách nhiệt rất kém: mùa đông nhà lạnh, mùa hè thì nóng. Trần nhà ở đây cũng rất thấp: tiêu chuẩn cho phòng ngủ chỉ là 2,4m, khiến người ở trong phòng cảm thấy rất chật chội và khó thở. Người dân Australia cao hơn người Việt nhưng nhà họ lại làm rất thấp, thấp đến nỗi một số nhà gắn quạt trần, tôi có thể với tay lên là cánh quạt sẽ chém trúng tay tôi (tôi cao chỉ khoảng 1m70). Lý do người ta xây nhà thấp rất đơn giản: xây tường cao gấp đôi chi phí sẽ tốn gấp đôi.

Tại sao người dân ở một đất nước giàu như Australia lại xây nhà bằng vật liệu xấu và trần thấp, trong khi người Việt nghèo hơn lại quan niệm “nhà cao cửa rộng”. Không chỉ nhà riêng biệt mà chung cư cao cấp, chung cư đắt tiền ở đây vẫn chỉ có trần nhà cao 2,4m. Tường giữa căn hộ này và căn hộ khác thì xây bằng gạch và bê tông, nhưng tường giữa các phòng trong cùng một căn hộ vẫn bằng gỗ và ván ép. Phòng của các căn hộ ở đây cách âm rất kém, đó sẽ là vấn đề cho các gia đình có con nhỏ.

Ở Việt Nam, những khi trời nóng, gia đình tôi có thể mở máy lạnh cả ngày. Đi vào quán cà phê, nhà hàng vào trưa nóng, ta vẫn thấy máy lạnh bật mát rượi. Tôi dám khẳng định nhiều người chúng ta sẽ không vào nhà hàng, quán nước ở Việt Nam trong những ngày nóng nếu ở đây không có máy lạnh. Nhưng khi tôi vào nhiều nhà hàng, quán cà phê ở Australia, ngay giữa trưa nóng mùa hè, người ta không hề bật máy lạnh (điều này đặc biệt phổ biến ở các quán hàng do người Việt làm chủ). Tôi nói chuyện với nhiều bạn người Singapore và Australia, phần đông họ không dám mở máy lạnh cả ngày, cả đêm dù thời tiết nóng vì tiền điện quá cao. Khi trời lạnh, họ cũng hạn chế mở máy sưởi. Khi đi ngủ, họ đắp chăn dày thay vì mở máy sưởi. Nhà tôi đang thuê không lắp máy lạnh, nhà của nhiều người ở đây cũng không có máy lạnh,

Và còn nhiều ví dụ nhỏ nhặt khác tôi có thể kể. Nệm nằm tốt nhất là nệm cao su nhưng ở cả hai đất nước tôi từng sống, hiếm người mua nệm cao su vì đó là loại đắt tiền nhất, đa phần họ dùng nệm lò xo. Trong khi ở Việt Nam, gia đình bình thường cũng có thể mua nệm cao su.

Về đồ điện tử gia dụng, ví dụ các loại quạt điện, giá ở Australia rất rẻ nếu tính theo giờ lương của tôi nhưng chất lượng cái quạt rẻ nhất ở đây lại tồi hơn nhiều so với loại quạt rẻ nhất ở Việt Nam.

Có phải người Việt trước giờ phung phí khi xây nhà? Hàng quán cà phê của chúng ta lãng phí điện? Chúng ta xài nệm quá đắt tiền, sản xuất quạt quá tốt?

Câu trả lời rất đơn giản: Mỗi người chúng ta đều có tiền trong ví, chúng ta đều nhìn vào giá các mặt hàng và nhìn vào ví tiền của mình rồi ước lượng nên làm gì với tiền của mình.

Nhà ở Australia có thể có vườn, đất rộng hơn, nhưng lại không xây cao hơn nhà của người Việt; nhưng nếu tính tổng diện tích các tầng của nhà liền thổ Việt Nam so với nhà ở Australia, tổng diện tích hay số phòng không chênh nhau quá nhiều. Bù lại cho nhà rộng là cái trần nhà thấp.

Duy có một thứ tôi cảm thấy khác biệt rõ rệt nhất là giá cả thực phẩm tươi sống.

Giá thực phẩm tươi sống ở Singapore khá đắt, nhưng ở xứ sở chuột túi không đắt hơn Việt Nam bao nhiêu.


Một kg bò bắp ở Australia giá chỉ trên dưới 200.000 đồng. Sự khác biệt lớn nhất là nếu so với đồng lương của người lao động, giá cả thực phẩm tươi sống ở Australia sẽ rẻ hơn rất nhiều ở Việt Nam. Bù lại, ở Australia, chi phí nhân công đắt hơn nhiều. Một ly trà sữa ở Australia là 100.000 đồng vì có chi phí cho người phục vụ. Vợ tôi ở Việt Nam có thể đi làm tóc với giá chưa đến 3 giờ lương; nhưng ở đây, vợ tôi sẽ mất khoảng một ngày lương, chính vì chi phí nhân công ở Australia cao hơn.

Theo tôi, giới trẻ Việt Nam dùng tiền không thể gọi là hoang phí. Điều đó phù hợp với hoàn cảnh ở Việt Nam, giống như việc xây nhà ở Australia hay ở Việt Nam đều phù hợp với thực tế địa phương. Theo tôi, ngay cả khi các bạn trẻ muốn tiết kiệm cũng chưa hẳn là điều tốt nhất.

10 năm trước, khi tôi rời Việt Nam đi Singapore, tôi ăn một đĩa bánh cuốn giá 15.000 đồng. Gần đây, tôi về Việt Nam, cùng đĩa bánh ấy, cùng tiệm ăn đó, giá đã lên 50.000 đồng. Còn khi tôi học tiểu học, giá đĩa bánh đó chỉ có 6.000 đồng. Với tốc độ trượt giá như vậy, tiết kiệm tiền có lẽ không phải là biện pháp tốt nhất để giữ giá trị đồng tiền. So với Việt Nam, các nước như Australia, Singapore, hay Anh có mức lạm phát thấp hơn nhiều.

Vì thế, tôi cho rằng, việc các bạn trẻ Việt Nam đang tiêu tiền như hiện nay là một điều dễ hiểu và các bạn cứ nên tiêu tiền như mình đang tiêu, không có gì phải băn khoăn cả.


XEM THÊM


Michigan: Nghi can gốc Việt dùng súng hơi thách thức, bắn cảnh sátGrand Rapids, Mich. (WOODTV) — Một người đàn ông gốc Việt ở tiểu bang Michigan hiện đối mặt với 6 cáo buộc hình sự sau khi dùng súng hơi bắn cảnh sát rồi bỏ chạy trên chiếc xe máy nhỏ (moped) trước khi đụng vào đầu một chiếc xe hơi.

Anthony Đức Nguyễn (Duc Nguyen) – 43 tuổi, cư dân thành phố Wyoming – bị cáo buộc một tội danh chạy trốn cảnh sát, một tội danh cố tình phá hoại tài sản của cảnh sát, một tội danh bí mật mang vũ khí, và ba tội danh hành hung cảnh sát. Tất cả đều là tội danh đại hình, nếu bị truy tố, anh ta có thể lãnh bản án tối đa lên đến 16 năm tù.

Ty Cảnh sát thành phố Grand Rapids cho hay, nhân viên cảnh sát không biết nghi can dùng súng hơi BB, họ tưởng anh ta cầm súng thật cho đến khi người đàn ông này bị bắt giữ. Tuy vậy, cảnh sát đã không nổ súng hay dùng súng điện để ngăn chặn Nguyễn.

Sự việc bắt đầu vào khoảng 7h sáng Chủ nhật ngày 22 tháng 4 tại công viên Joe Taylor ở phía Đông Nam thành phố. Đức Nguyễn cầm một khẩu súng rảo bước đến một xe cảnh sát. “Người đàn ông chĩa một khẩu súng ngắn về phía cảnh sát và bắt đầu bắn vài phát, trúng xe tuần cảnh,” Trung sĩ Cathy Williams cho hay.

Viên cảnh sát lập tức gọi đồng đội đến tiếp ứng, và nhiều đơn vị lập tức đến hiện trường. Người dân từ một ngôi nhà đối diện dùng điện thoại ghi lại được hình ảnh cảnh sát bảo anh ta hạ vũ khí xuống. Lúc này, nghi can liền nhảy lên một chiếc xe máy nhỏ, bỏ chạy. “Anh ta hạ khẩu súng ngắn và bắn vào bốn cảnh sát,” Trung sĩ Williams nói thêm.

Nghi can bỏ chạy sang đường Fuller Avenue, rồi đâm thẳng vào đầu một chiếc xe đậu gần đường Lake Drive. “Dựa vào lời khai của nhiều người cho thấy, nghi can thách thức cảnh sát bắn anh ta, vào lúc này, chúng tôi tin đây là một vụ cố tình dùng cảnh sát để tự sát,” nữ cảnh sát cho hay.

Tuy nhiên, nhân viên thực thi công lực đã không nổ một phát đạn. Sau khi bắt giữ nghi can, họ mới phát giác ra, súng trong tay anh ta là một khẩu súng hơi.

Người dân chung quanh bày tỏ sự hài lòng trước cách thức đối phó và giải quyết của cảnh sát địa phương, và hy vọng cảnh sát tiếp tục kiềm chế trong những tình huống tương tự.

Ty cảnh sát Grand Rapids cho hay, các cảnh sát viên được huấn luyện trong việc đưa ra những quyết định trong tích tắc, khi nào thì khai hoả vũ khí của họ.


Video người hùng cảnh sát ‘đơn thương độc mã’ khống chế nghi phạm đâm xe tại TorontoCộng đồng mạng Canada đang lan truyền video ghi lại cảnh một viên cảnh sát dũng cảm, bất chấp nguy hiểm, một mình khống chế nghi phạm lái xe điên tông hàng chục người trên đường phố Toronto (Canada) ngày 23/4.Cảnh sát khống chế nghi phạm đâm xe ở Toronto. (Ảnh: Twitter)


Một tài xế tên Mike, bị hỏng xe và đỗ bên lề đường, đã ghi lại toàn bộ vụ bắt giữ nghi phạm bằng điện thoại di động. Theo nhân chứng này, nghi phạm lái chiếc xe tải màu trắng lên lề đường để tránh một xe cảnh sát phóng ngược chiều. Sĩ quan cảnh sát ngay lập tức đánh lái vòng xe lại và chạy song song với nghi phạm.

Sau màn rượt đuổi, hai chiếc xe cùng dừng lại và viên cảnh sát nhanh chóng nhảy ra khỏi xe, rút súng. Ngay sau đó, nghi phạm mở toang cánh cửa xe, bước ra ngoài và chĩa một vật màu đen về phía sĩ quan cảnh sát, theo nhân chứng Mike.

Nghi phạm liên tục la hét và đe dọa rằng anh ta “có súng trong túi” nhưng sau đó yêu cầu cảnh sát “hãy giết tôi đi” và “hãy bắn vào đầu tôi”. Trong khi đó, sĩ quan cảnh sát ra lệnh: “Hãy quỳ xuống hoặc anh sẽ bị bắn”.


Đoạn video cho thấy bất chấp lời đe dọa của nghi phạm, viên cảnh sát vẫn bình tĩnh và tóm gọn kẻ tình nghi mà không xảy ra nổ súng.

Anh này cũng được tán dương vì hành động dũng cảm và nhanh trí trong tình huống hiểm nghèo.

Trong một cuộc họp báo, đội trưởng đội cảnh sát Toronto Mark Saunders đã khen ngợi: “Viên cảnh sát đã làm một việc phi thường khi nhanh chóng nắm bắt toàn cảnh hiện trường và giải quyết vụ việc trong hòa bình”.Chủ tịch Hiệp hội cảnh sát Toronto, Mike McCormack ca ngợi viên cảnh sát là anh hùng, người đã quan sát kĩ tình hình và giải quyết sự việc theo cách của riêng mình.

Viên cảnh sát trên, trong độ tuổi 30, phục vụ trong ngành hơn 7 năm, rất khiêm tốn khi nói về sự việc: “Tôi chỉ đang làm nhiệm vụ của mình, mọi chuyện không có gì lớn lao cả. Tuy nhiên, tôi thực sự cảm thấy tiếc vì 10 người đã chết và 15 người bị thương”.


“Chúng ta biết ơn sự dũng cảm và phản ứng chuyên nghiệp của cảnh sát Toronto cùng những người đầu tiên phản ứng trước vụ tấn công kinh hoàng”, Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada viết trên Twitter.

Nghi phạm Alek Minassian, 25 tuổi, đến từ Richmond Hill, đã bị bắt giữ. Hiện động cơ gây án đang tiếp tục được điều tra.

Bộ trưởng An toàn Xã hội Cananda Ralph Goodale trấn an dư luận rằng tuy vụ việc xảy ra hôm thứ 2 vừa qua là hy hữu và thật khủng khiếp, nhưng sự an toàn chung của cả xã hội vẫn được bảo đảm.

Theo AP, cảnh sát thành phố Toronto của Canada cho biết, nghi can gây ra vụ đâm xe khiến 10 người thiệt mạng dự kiến sẽ ra hầu tòa vào 10h sáng 24/4 (giờ địa phương).

Cuộc Sống Mỹ – USA News TỔNG HỢP