Thượng Viện Mỹ chống TT Trump định tăng thuế quan Mexico

197

Trong cuộc đối đầu hiếm thấy, các thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa hiện đang chuẩn bị để thông báo cho Tổng Thống Donald Trump biết rằng họ mạnh mẽ chống lại đe dọa tăng thuế quan đánh vào vào mọi mặt hàng từ Mexico.

Tuy nhiên, ngay lúc này hiện chưa rõ là họ có đủ số phiếu để ngăn cản tổng thống hay không, trong khi ông Trump nói rằng việc cản trở này là “xuẩn ngốc”.

Tất cả mọi phía, gồm cả các giới chức Mexico đến thương thảo với phía Mỹ ở Washington, D.C. tuần này, đều hy vọng rằng các cuộc đàm phán cấp cao sẽ khiến ông Trump đổi thái độ đe dọa.

Tuy nhiên, với việc lệnh tăng thuế quan bắt đầu có hiệu lực từ Thứ Hai tuần tới, và với việc chính cá nhân ông Trump nói rằng biện pháp này “nhiều phần sẽ được thi hành”, các thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa tại Thượng Viện cảnh cáo Tòa Bạch Ốc rằng họ sẵn sàng chống lại tổng thống.

Thái độ chống đối công khai và đối đầu có thể diễn ra về mức tăng thuế quan 5% này cho thấy sự khác biệt căn bản về quan điểm giữa Tổng Thống Donald Trump và các thượng nghị sĩ trong đảng của ông.

Tổng Thống Trump tự công nhận là mình ưa dùng thuế quan để đạt được điều ông muốn, và trong trường hợp này là để buộc Mexico phải có nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp.

Đối với nhiều người ở phía Cộng Hòa, thì việc tăng thuế quan đi ngược lại những gì họ tin tưởng và coi đây chỉ là một hình thức thuế khác–một điều mà họ mạnh mẽ chống đối.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, chỉ nhẹ nhàng nói rằng: “Hiện không có nhiều hậu thuẫn cho vấn đề thuế quan, điều đó là chắc chắn.”

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa, Texas) thì nói rõ rằng “có sự quan tâm sâu xa và nhiều chống đối.”

Ông Cruz cho biết: “Tôi không thua ai về mong muốn có an ninh biên giới, nhưng không có lý do gì để cho các nhà nông và chủ trại Texas, cũng như các nhà sản xuất và giới tiểu thương phải trả giá cho các thuế mới lớn lao này.”

Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa, Wisconsin) nói rằng “Tôi nghĩ chính phủ phải xét tới việc có phản ứng bác bỏ từ quốc hội…và tôi không là người duy nhất nói về việc này.”

Sự chống đối của phía Cộng Hòa cũng liên quan tới nỗi lo ngại rằng thuế quan của Tổng Thống Trump sẽ ảnh hưởng xấu tới đời sống của thường dân Mỹ. Các thượng nghị sĩ lo ngại rằng tăng thuế quan sẽ đẩy giá các món hàng trong nước, gây thiệt hại hại cho nền kinh tế và cũng đe dọa việc thông qua một thỏa thuận thương mại quan trọng giữa Mỹ, Mexico và Canada. (V.Giang)