Tài xế ‘bao vây’ BOT Mỹ Lộc phản đối thu phí

216

NAM ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Nhiều tài xế dán băng rôn “không đi BOT không trả tiền” tập trung tại BOT Mỹ Lộc để phản đối chính sách việc thu phí.

Nói với báo VietNamNet, bà Trần Thị Huệ, một tài xế quê ở Thái Bình, kể: Khoảng 8 giờ sáng 26 Tháng Bảy, 2018, nhiều xe từ Nam Định và Thái Bình tập trung tại trạm thu phí Mỹ Lộc giương băng rôn “không đi BOT không trả tiền.”

“Ban đầu chỉ có hơn chục xe, sau đó khoảng 50 xe tập trung tại đây để phản đối chính sách thu phí của nhà đầu tư. BOT Mỹ Lộc đã xả trạm để tránh tắc nghẽn,” bà Huệ nói.

Đại Tá Đặng Quang Tuyên, trưởng Phòng Tham Mưu (Công An tỉnh Nam Định), cho biết: “Sáng nay có khoảng 10 xe hơi treo biển, tập trung phản đối tại trạm BOT Mỹ Lộc, gây ách tắc giao thông. Đầu giờ sáng, giao thông qua trạm có ùn ứ, một số xe phải quay đầu đi hướng khác. Sau đó, giao thông đã bớt căng thẳng khi có phân luồng.”

Theo ông Tuyên, các xe phản đối chủ yếu ở các tỉnh khác, không phải xe thuộc tỉnh Nam Định.

Trạm Mỹ Lộc không xả trạm, xe đứng yên. (Hình: VietNamNet)

BOT Mỹ Lộc gia tăng căng thẳng sau khi chính sách thu phí ở trạm BOT Tân Đệ (Thái Bình) bị nhiều tài xế phản đối. Các tài xế qua trạm thu phí này cho rằng: Họ chỉ đi đường làm từ ngân sách nhà nước, không sử dụng đường BOT nên không đồng ý trả tiền khi qua trạm.

Tuyến quốc lộ 21B từ Phủ Lý (Hà Nam) tới nút giao quốc lộ 10 (Nam Định) dài 25 cây số, trong đó có 21 cây số là đường BOT. Trong 3,9 cây số làm đường BOT có hai làn đường được đầu tư bằng ngân sách nhà nước.

Báo VietNamNet cho hay, đến 10 giờ sáng cùng ngày, trạm thu phí BOT Mỹ Lộc buộc phải xả trạm để tránh tắc nghẽn kéo dài.

Nói với báo này, ông Nguyễn Trọng Phú, trưởng Phòng Kinh Doanh công ty Tasco 6 (chủ đầu tư BOT Mỹ Lộc), cho rằng: “Các chủ xe phản ảnh không đi đường BOT mà đi vào làm đường ngân sách là không đúng. Bởi lẽ, đoạn vốn ngân sách chỉ rải thảm thêm hai làn đường hai bên từ xén dải phân cách giữa, còn toàn bộ nền đường tránh đều là vốn đầu tư từ dự án BOT. Ngoài ra, những đoạn ngắt dải phân cách và hai cầu trên tuyến tránh (cầu Ốc và cầu Thôn Thịnh) cũng đều là vốn đầu tư của dự án BOT phương tiện phải đi qua, nên không thể nói không đi qua đường BOT.” (Tr.N.)