Sài Gòn cấm bán xăng vào chai sau vụ nổ ở công an phường

357

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Sáu, mạng xã hội có nhiều bàn tán xoay quanh tấm ảnh chụp một tờ thông báo được cho là đang dán tại các cây xăng ở quận Tân Bình với nội dung: “Theo yêu cầu của giám đốc Xí Nghiệp Bán Lẻ Xăng Dầu, Công An phường, Ủy Ban Nhân Dân phường, không được bán hàng [xăng/dầu] vào bình/can/chai.”

Một ngày trước, vụ nổ tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, gây xôn xao công luận. Truyền thông tại Việt Nam ghi nhận có hai tiếng nổ lớn vào khoảng 14 giờ 25 phút ngày 20 Tháng Sáu. Vụ nổ khiến một xe gắn máy bị hư hại và một nữ công an bị thương.

Các báo “lề phải” cho biết camera tại hiện trường đã ghi lại hình ảnh hai nghi phạm mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao và đeo khẩu trang đi trên xe máy “ném một vật vào trụ sở công an” gây ra vụ nổ. Hai nghi can đang bị truy bắt.

Báo Pháp Luật ở Sài Gòn hôm 21 Tháng Sáu hé lộ: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy sử dụng thuốc nổ.” Tờ báo cũng dẫn nguồn tin “bác bỏ thông tin nổ bằng bom xăng như dư luận đang đồn thổi.”

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày cho biết thêm: “Hai nghi can ném ‘vật lạ’ đã đi về phía Đông Bắc, rời khỏi địa phận Sài Gòn sau vụ nổ và vẫn chưa bị bắt, trong khi đó người tự nhận gây ra vụ nổ được xác định là tâm thần.”

Vụ nổ diễn ra trong bối cảnh an ninh tại Sài Gòn đang được siết chặt sau cuộc biểu tình hôm 10 Tháng Sáu nhằm phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Hôm 17 Tháng Sáu, cuộc biểu tình thứ hai tuy không nổ ra nhưng đã có khoảng 200 người “nghi đi biểu tình” đưa cáo buộc việc họ bị các lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động, dân phòng câu lưu, đánh đập, xử phạt hành chính. Một số người bị đánh tại nơi câu lưu đã kể lại chuyện họ đã bị công an và những kẻ mặc thường phục không rõ thuộc lực lượng nào “đánh đập dã man như tra tấn kẻ thù trong nhiều giờ.”

Bất mãn của người dân đối với công an càng gia tăng khi có tin từ ngày 1 Tháng Bảy, 2018, công an cấp huyện trở lên “được xem xét trang bị súng ngắn, súng trường, súng cối, súng ĐKZ, tên lửa chống tăng cá nhân,…”

Cùng thời điểm, công an xã, phường, thị trấn “được xem xét trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay…”

Việc nhà cầm quyền tăng cường vũ trang cho lực lượng công an từ cấp xã làm dấy lên suy đoán thời gian tới, thay vì đối phó với tội phạm, chính quyền sẽ dùng các loại vũ khí này để thẳng tay trấn áp người dân, giới hoạt động và các nhà bất đồng, nhất là khi có xảy ra biểu tình tại các thành phố.

Trong một diễn biến khác, blogger, ca sĩ Nguyễn Tín được trả tự do sau ba ngày bị câu lưu ở trụ sở công an phường 15, quận Tân Bình vì đi biểu tình.

Anh Tín tường thuật sự việc trên trang Facebook cá nhân: “Rạng sáng ngày 16 Tháng Sáu, tôi thấm mệt vì những cú đấm, trỏ, tát vào đầu thì viên an ninh đánh tôi bước ra phía ngoài để nghỉ ngơi và cho tiếp một viên an ninh khác bước vào để tiếp tục hỏi cung. Với sự mệt mỏi và đau đầu tôi lại không hiểu được tại sao cùng là dòng máu đỏ da vàng chảy trong người dòng máu Việt, gọi nhau là đồng bào có thể xuống tay trong khi tôi chẳng làm gì nên tội xét trên phương diện pháp luật và đang bị giam giữ trái phép khi những người đang đại diện cho pháp luật lại sử dụng ‘luật rừng.’” (T.K.)