Sacombank bị Úc cáo buộc ‘thiết lập tỷ giá chuyển tiền’

250

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Báo Thanh Niên hôm 14 Tháng Tư dịch bản tin của đài ABC, Úc, cho biết: “Ủy Ban Cạnh Tranh Và Người Tiêu Dùng Úc (ACCC) cùng cảnh sát liên bang nước này vừa phối hợp triệt phá băng nhóm gian lận trong việc chuyển tiền từ Úc về Việt Nam.”

“Thông báo của cảnh sát cho biết ba doanh nghiệp chuyển tiền nhanh có chi nhánh tại nhiều thành phố lớn ở Úc đã thỏa thuận với nhau để thiết lập tỷ giá chuyển tiền từ AUD sang VND và phí dịch vụ chuyển tiền, trái với đạo luật cạnh tranh.”

“Hôm 12 Tháng Tư, 5 bị cáo gốc Việt đã bị truy tố tại tòa án ở thành phố Melbourne. Cảnh sát cáo buộc băng nhóm này đã chuyển trái phép ít nhất 175 triệu AUD sang tiền VND mỗi năm. Chủ tịch ACCC Rod Sims cho rằng việc các công ty đối thủ cùng ấn định một tỷ giá thay vì cạnh tranh công bằng với nhau là hành vi ‘lừa dối người tiêu dùng và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khác,” theo báo Thanh Niên.

Tờ báo không nêu danh tính ngân hàng liên quan nhưng theo truyền thông Úc, vụ này nghiêm trọng hơn những gì báo nhà nước ở Việt Nam mô tả.

Bản tin của tờ Sydney Morning Herald hôm 11 Tháng Tư tường thuật: Một ngân hàng Việt Nam đã bị cáo buộc tội điều hành một liên minh thiết lập tỷ giá ở Úc, với khoản tiền chuyển bất hợp pháp lên đến hàng trăm triệu AUD qua các chi nhánh chuyển tiền nhanh ở Sydney và Melbourne. Vụ này diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016. Cảnh sát cho rằng hoạt động này do Ngân Hàng Thương Mại Việt Nam Sacombank điều hành.”

Vụ việc này hé lộ khả năng dòng tiền kiều hối từ nước ngoài gửi về Việt Nam trong nhiều năm qua bị ngân hàng Việt Nam thiết lập tỷ giá.

Tờ báo Úc cũng viết thêm: “Ông Sims cho hay hành vi bị cáo buộc chiếm hơn 2/3 tổng số giao dịch chuyển tiền và gần 1/4 tổng số tiền được chuyển từ Úc sang Việt Nam trong quãng thời gian 2011-2016. Kiều hối từ Úc về Việt Nam trong giai đoạn đó ước tính tổng cộng khoảng 700 triệu AUD mỗi năm, theo Ngân Hàng Thế Giới.”

Trong vụ này, cảnh sát cáo buộc cả ba công ty chuyển tiền nhanh ở Úc (Vina Money Transfer, Hong Vina Fast Money và Hai Ha Money Transfer) đã được Sacombank tiếp cận để khớp với tỷ giá hối đoái. Mỗi công ty thực hiện thanh toán tại Việt Nam thông qua Sacombank. Sydney Morning Herald cho biết rằng họ đã liên hệ Sacombank nhưng chưa nhận được phản hồi từ ngân hàng này.

Theo tờ báo Úc, ngoài những khoản tiền phạt rất lớn có thể được áp dụng đối với các tập đoàn/doanh nghiệp có hành vi liên quan đến tội phạm hình sự, những cá nhân bị kết tội trong vụ này “có thể bị kết án lên tới 10 năm tù và bị phạt tiền lên tới 420,000 AUD cho mỗi tội danh.”

Trong nhóm các bị cáo gốc Việt có bà Thi Nguyen (58 tuổi, cựu cổ đông của Hong Vina Fast Money) và ông Van Ngoc Le (58 tuổi, cựu thư ký, cựu giám đốc Vina Money Transfer) cùng bị buộc sáu tội danh trong vụ này.

Các bị cáo sẽ xuất hiện trở lại tại Tòa Án Melbourne Magistrates Court vào ngày 18 Tháng Bảy. (T.K.)