Phát giác công ty sản xuất khẩu trang y tế bằng giấy vệ sinh

133

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất khẩu trang y tế bằng cách dùng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn.

Chiều 13 Tháng Hai, 2020, tổ công tác Đội Quản Lý Thị Trường Số 1 thuộc Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội đã phát giác công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Hàn ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội, sản xuất khẩu trang giả gắn mác Tulip.

Theo báo VNExpress, trong khu nhà xưởng rộng cả ngàn mét vuông, hàng chục cuộn giấy vệ sinh khổ lớn được đặt vào dây chuyền sản xuất để cho ra những chiếc khẩu trang bốn lớp màu xanh.

Nhiều hộp bìa, thùng các tông, bao bì nhãn mác khẩu trang của các doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế ở Việt Nam được tìm thấy tại đây. Trên tầng 2 khu nhà xưởng, hàng trăm cuộn giấy vệ sinh để trong những bao tải dơ bẩn, thậm chí có nhiều phân chuột, phân gián.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, một nhân viên kỹ thuật của công ty này khai nhận, giấy vệ sinh được đưa vào máy để sản xuất “khẩu trang bốn lớp” thay cho lớp vải kháng khuẩn. Với 40 kg giấy vệ sinh sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng khẩu trang, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. Việc sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh này công ty đã làm từ hồi Tết Nguyên Đán Canh Tý và đã bán một số lượng lớn ra thị trường.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, đội trưởng Quản Lý Thị Trường Số 1 Hà Nội, cho biết đoàn kiểm tra đã thu giữ một lượng lớn khẩu trang thành phẩm và đóng thùng ghi là “Khẩu trang y tế bốn lớp kháng khuẩn,” nhưng thực chất lớp kháng khuẩn được làm bằng giấy vệ sinh.

“Đây không chỉ là hành vi sản xuất hàng giả mà còn lừa dối khách hàng đúng vào thời điểm bùng phát chống đại dịch COVID-19. Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội sẽ làm việc với các cơ quan tố tụng để xem xét đưa sự việc ra khởi tố và xử lý chủ cơ sở ở mức cao nhất có thể,” ông Nghĩa cho hay.

Lực lượng hữu trách kiểm tra lô hàng khẩu trang trị giá cả tỷ đồng. (Hình: Nguyễn Phương/VTC News)

Công ty Việt Hàn không ghi danh ngành nghề thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Doanh nghiệp này chỉ có chức năng in ấn và sản xuất kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, chế biến thực phẩm… Lực lượng hữu trách đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ lô hàng để điều tra.

Tin cho biết, việc kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang này bắt nguồn từ lô hàng 143,000 chiếc khẩu trang y tế bị thu giữ vào ngày 11 Tháng Hai, tại khu vực quận Đống Đa (Hà Nội). Qua kiểm tra lô hàng trị giá hơn 1 tỷ đồng ($43,047) này, lực lượng quản lý thị trường đã lấy mẫu, chuyển tới cơ quan hữu trách kiểm nghiệm và giám định phẩm chất. Kết quả cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo tiêu chuẩn TCVN 8389-1:2010 của Việt Nam. Từ đây, Tổng Cục Quản Lý Thị Trường đã yêu cầu tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất.

Nhu cầu khẩu trang y tế và các thiết bị y tế phòng dịch COVID-19 ở Việt Nam vẫn gia tăng. Tình trạng khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn diễn ra ở nhiều nơi.

Ngoài việc găm hàng, đầu cơ, quản lý thị trường ở Việt Nam còn thấy hiện tượng thu gom khẩu trang y tế dùng một lần rồi bán lại. Cơ quan này cho biết “sẽ xử lý nghiêm những trường hợp bị phát hiện,” đồng thời khuyến cáo người dân tìm mua khẩu trang tại các điểm bán uy tín.

Trong 11 ngày qua, quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý hơn 4,200 vụ liên quan tới sản xuất, kinh doanh khẩu trang ở Việt Nam. (Tr.N)