Nữ điệp viên Nga từng gặp quan chức kho bạc Mỹ

177

Người bị cáo buộc là điệp viên Nga từng tham gia nhiều cuộc họp cấp cao năm 2015 giữa quan chức Nga và Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Công dân Nga Maria Butina. Ảnh: Reuters.

Công dân Nga Maria Butina. Ảnh: Reuters.

Một viện chiến lược ở Washington đã thu xếp các cuộc họp, bao gồm Stanley Fischer, phó chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Nathan Sheets, thứ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế Bộ Tài chính Mỹ, theo Reuters. Maria Butina, 29 tuổi, từng đến Mỹ hồi tháng 4/2015 cùng Alexander Torshin, khi đó là phó thống đốc Ngân hàng trung ương Nga. Hai người đã tham gia các cuộc gặp gỡ riêng với Fischer và Sheets để thảo luận về quan hệ kinh tế Mỹ – Nga trong thời gian Obama làm tổng thống.

Những cuộc họp cho thấy vòng tròn rộng lớn các mối quan hệ mà Butina cố gắng phát triển với các lãnh đạo chính trị Mỹ và các nhóm lợi ích. Luật sư của Butina là Robert Driscoll không biết việc thân chủ tham gia họp với quan chức Bộ tài chính và Cục dự trữ liên bang Mỹ khi được hỏi hôm 20/7. 

Các cuộc họp với Fischer và Sheets do Trung tâm vì lợi ích quốc gia, một viện chiến lược nghiên cứu chính sách đối ngoại ở Washington ủng hộ quan điểm thân Nga sắp xếp, và nằm trong hồ sơ các hoạt động liên quan tới Nga từ năm 2013 tới 2015 mà trung tâm này ghi nhận.

Một thẩm phán Mỹ tuần trước đã ra lệnh giam giữ Butina tới khi xét xử kết thúc vì công tố viên e ngại cô này có quan hệ với tình báo Nga và có thể chạy trốn khỏi Mỹ. Butina phủ nhận làm gián điệp Nga. Cô dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án ngày 25/7 tới.

Butina từng làm việc cho Torshin, người có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Putin và từng phiên dịch cho ông tại nhiều sự kiện ở Washington. Fischer xác nhận từng gặp Torshin và người phiên dịch của ông ta. Cựu phó chủ tịch FED không nhớ được chi tiết cuộc gặp, chỉ nhớ rằng cuộc trò chuyện liên quan tới “hiện trạng kinh tế Nga” và vai trò mới của Torshin trong cương vị phó thống đốc. Một nguồn tin khác khẳng định cuộc họp diễn ra hôm 7/4/2015 và Butina có tham dự.

Butina là người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga, bị Mỹ bắt hôm 17/6 và buộc tội hoạt động gián điệp trái phép và âm mưu chống chính phủ Mỹ. Theo hồ sơ tòa án, Butina đã lợi dụng quen biết với Hiệp hội súng trường Mỹ để xây dựng quan hệ với các chính trị gia nước này, thu thập tin tức tình báo và thúc đẩy các chương trình nghị sự có lợi cho Nga. Công tố viên Mỹ còn cáo buộc Butina gạ quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm trong một cơ quan của Mỹ. Butina đang đối mặt với án tù tối đa là 15 năm.

Ngoại trưởng Nga hôm 21/7 chỉ trích Mỹ bắt giữ công dân dựa trên những cáo buộc ngụy tạo và yêu cầu Mỹ thả tự do cho Butina.