Nữ cảnh sát viên gốc Việt đầu tiên tại Sở Cảnh Sát Fountain Valley

938

Lần đầu tiên, Sở Cảnh Sát Fountain Valley có một nữ cảnh sát viên gốc Việt. Đó là cô Nguyễn, 22 tuổi, sinh trưởng tại Mỹ.

Cô yêu cầu được gọi tên bằng họ của cô, vì lý do an ninh nghề nghiệp.

Nữ cảnh sát viên trẻ cho biết lý do cô chọn ngành này: “Tôi là một trong hai chị em song sinh trong một gia đình, chỉ có mẹ nuôi nấng, nên thiếu hình ảnh mạnh mẽ của người cha. Từ khi mới lên ba, tôi phải sống không cha. Khi lớn lên, tôi muốn điền vào hình ảnh đó, và mong muốn trở thành một cảnh sát, nhất là khi thấy đó là một nghề được mọi người kính trọng.”

“Phải nói là tôi thích nghề này từ bé, nhưng càng lớn thì càng rõ nét. Tôi được mẹ nuôi cho ăn học, nên người đầu tiên mà tôi yêu kính và biết ơn, không ai ngoài mẹ tôi. Ngày nào tôi cũng muốn nói ‘Con yêu mẹ.’ Tôi mong sẽ lo được cho mẹ tôi cho đến một mai khi bà tuổi già, sức yếu,” cô nói thêm.

Được hỏi cô có cảm giác lo sợ khi thi hành phận sự của một nhân viên công lực? Cô khẳng định: “Tôi đã chọn nghề này, và đã được huấn luyện chuyên môn trong sáu tháng như những nam cảnh sát. Không có lý do gì để sợ cả, vì chúng tôi làm việc với tinh thần đồng đội, hỗ trợ lẫn nhau, đem lại sự an toàn công cộng và cho cư dân.”

Sở Cảnh Sát Fountain Valley. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

“Tôi hãnh diện dù sinh ra tại Mỹ, nhưng tôi đã tự học tiếng Việt, để có thể giúp được người Việt, nhất là những người lớn tuổi, không rành tiếng Anh trong cộng đồng,” cô nói thêm.

Cô ca ngợi người mẹ cả đời lo cho hai chị em cô ăn học.

“Mẹ tôi không cho tôi đi làm nhiều giờ trong khi còn theo học ở Cal State University, Long Beach. Nhờ thế tôi đã tốt nghiệp cử nhân Sử Học, và học thêm sáu tháng học viện cảnh sát ở Golden West College và tốt nghiệp cảnh sát. Em tôi đang học để trở thành bác sĩ, nhưng còn lâu mới ra trường,” nữ cảnh sát nói.

Cô hiện là cảnh sát tuần tra (patrol officer), mạnh mẽ sánh vai với các nam đồng nghiệp của Sở Cảnh Sát Fountain Valley, California. (Nguyễn Việt Linh)