Những Nét Độc Đáo Về Văn Hóa Nước Mỹ ( Phần 2 )

471

Văn hóa nước Mỹ là một trong những rào cản lớn nhất để người Việt hòa nhập vào cuộc sống tại đây. Sẽ rất khó khăn để sinh sống và làm việc khi ta không tìm hiểu kĩ phong tục tập quán ở một đất nước xa lạ.

Đất nước Mỹ là đất nước của sự tự do và hòa bình, đây chính là điểm khác biệt rõ nét nhất trong văn hóa nước Mỹ so với người Việt. Ngoài ra còn rất nhiều sự khác biệt như văn hóa giao tiếp, cách xưng hô, cách ứng xử với người tàn tật…

Văn hóa giao tiếp

Cách giao tiếp của người Mỹ

Người Mỹ có một nét văn hóa đặc trưng khi giao tiếp đó chính là văn hóa bắt tay khi chào hỏi. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay (không có nghĩa là bóp chặt đến mức làm đau tay người khác) để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình.

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hoặc đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm, và thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Một nét văn hóa đặc biệt của người Mỹ trong giao tiếp nữa không thể không nhắc đến đó là không nên hỏi tuổi hoặc thu nhập của người Mỹ. Tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thân.

Cách xưng hô

Trừ một số trường hợp đặc biệt, người Mỹ thường gọi nhau bằng tên riêng. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc phổ biến mà các nhà kinh doanh nước ngoài nên theo. Đối với lần tiếp xúc trực tiếp hoặc qua thư từ đầu tiên, nên gọi nhau bằng Mr., Mrs., Miss, Ms. hoặc Dr. và tiếp theo là họ. Ví dụ, Mr. Clinton. Đây là điểm khác biệt lớn của văn hóa nước Mỹ so với nước ta.

Có thể gọi tên riêng khi được cho phép hoặc sau khi đã có quan hệ thân mật. Không gọi tên riêng (trừ phi được mời) đối với những người hơn nhiều tuổi, hoặc có địa vị hoặc cấp bậc cao hơn mình nhiều, hoặc đối với những người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng. Đối với trẻ em thì luôn luôn có thể gọi tên riêng.

Văn hóa nước Mỹ khi ứng xử với thiên nhiên

Văn hóa nước Mỹ khi ứng xử với thiên nhiên

Hầu hết các thành phố của nước Mỹ có rất nhiều hồ, các loài chim hoang dã như vịt trời, mòng biển, quạ, bồ câu… sinh sống, tụ tập đông đúc và thân thiện bên cạnh con người đi chơi xung quanh hồ. Khi đi chơi trên núi, người dân có thể gặp những đàn nai, dê núi bình thản ngậm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy qua mà không hề sợ sệt vì chúng không bị ai săn bắt cả. Người dân nước Mỹ rất yêu thiên nhiên và động vật.