Những điều du học sinh Mỹ cần lưu ý khi nhập cảnh

245

Nhằm giúp sinh viên phần nào đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu du học Mỹ, bài viết sau đây cung cấp một số kinh nghiệm giúp du học sinh làm thủ tục nhanh chóng và có một chuyến đi thuận lợi và an toàn hơn.

Cẩn thận giấy tờ

Các giấy tờ quan trọng như vé máy bay, hộ chiếu, form I-20, thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan đến, trường, nhà ở cần được để riêng trong một túi sách để khi có yêu kiểm tra của Hải Quan thì xuất trình và nên được lưu ý đặc biệt để tránh thất lạc.

Đảm bảo sức khỏe cho chuyến bay dài

Trước khi bay một chuyến bay dài đến Mỹ bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất.

Trang phục khi bay nên gọn nhẹ, rộng rãi, thoáng mát để tránh khó chịu khi phải ngồi hơn 10 tiếng trên máy bay.

Ngoài ra bạn nhớ mang theo quần áo ấm vì không khí trên máy bay có thể lạnh và khô.

Trong chuyết bay nên uống nhiều nước, hoặc uống nước trái cây, tránh dung các thức uống có chất cồn và chất kích thích như rượu hoặc café.

Nên nhìn vào những vật cố định, không nhìn ra ngoài để tránh chóng mặt

Nên thường xuyên ngậm kẹo ngọt để tránh đau tai và mũi do áp suất thay đổi gây nên.

Nên bôi kem chống khô da, sử dụng kính đeo thường thay cho kính sát tròng

Không hút thuốc trên máy bay.

Hành lý được mang theo

Hành lý tối đa cân nặng 64kg, đóng làm 2 kiện, mỗi kiện 32 kg. Ngoài ra được phép mang theo 1 túi xách nặng 5kg.

Những hành lý to, cồng kềnh phải thông qua sự đồng ý của hãng máy bay. Nếu bạn mang hành lý quá trọng lượng cho phép, bạn phải bỏ bớt hành lý hoặc nếu mang theo thì phải trả thêm tiền.

Bạn nên mang theo những đồ cần thiết như: vở viết, đồ dùng học tập, Từ điển (tốt nhất là sử dụng Kim từ điển), quần áo mùa hè, mùa đông, máy ghi âm,…

Hành lý không được mang theo

Một số loại thực phẩm: nhiều du học sinh lo lắng khi đến Mỹ sẽ không ăn được thức ăn Mỹ nên thường mang theo một ít thực phẩm sang Mỹ. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng được phép mang vào Mỹ. Tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt (thịt heo, bò, gà… dù đã đóng hộp), thực phẩm tươi như rau, trái cây… hay hạt giống cũng bị cấm. Các loại hoa quả bưởi, táo, rau, nhung nai, thịt khô, lạp xưởng… đầu không được phép mang vào đây. Nếu lo lắng không hợp khẩu vị trong những ngày đầu sang Mỹ,sinh viên có thể mang theo mì gói để ăn thay thế trong thời gian đầu.

Một số loại thuốc chăm sóc sức khỏe: Ông Dan Solis, giám đốc phụ trách nhập cảng của FDA tại phi trường Los Angeles, cho biết: “Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt và bị tù.”

Theo ông Solis, trong trường hợp phải sử dụng một số thuốc đặc biệt, phải có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chỉ được trong thời hạn một năm.

“Nếu trên một năm, quý vị nên có sự bảo đảm của bác sĩ ở Mỹ,” ông nói tiếp.

“Những loại thuốc làm bằng thảo mộc không bị cấm, nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng,” ông Larry Howell, phó giám đốc của FDA tại phi trường Los Angeles, nói thêm. “Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị cấm.”

Ông Howell khuyên du khách nên vào trang web của FDA để biết rõ loại thuốc nào bị cấm mang vào Mỹ trước khi đi du lịch.

Khai báo nếu mang theo trên 10,000 đô: Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn $10,000 đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. “Theo quy định, tất cả mọi người phải khai báo khoản tiền này, khi ra hoặc vào nước Mỹ. Xin nhắc lại, chỉ khai báo nếu mang trên $10,000. Chúng tôi chỉ làm việc thống kê. Chúng tôi không giữ số tiền này. Cho dù mang bao nhiêu cũng không sao. Ðiều quan trọng duy nhất là phải khai báo với chúng tôi,” ông Paul Nguyễn cho biết.

Khi khai báo có mang hơn $10,000, khách du lịch sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments,” do nhân viên quan thuế cung cấp. Ông Paul Nguyễn nói thêm: “Sau khi khai xong mẫu đơn 105, quý vị có thể đi với số tiền này. Chúng tôi không giữ gì cả. Nhiều người không hiểu, sợ bị tịch thu, nên không chịu khai báo. Chúng tôi từng thấy du khách mang $200,000 vào Mỹ để đi đánh bài. Họ cũng phải khai theo luật định và vẫn được giữ số tiền này.””Nếu không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và du khách có thể bị bắt,” đại diện CBP khẳng định.

Khi đến sân bay chuyển tiếp

Khi đến sân bay chuyển tiếp, bạn không cần phải lấy hành lý đi gửi, hành lý sẽ được tự động chuyển sang chuyến bay sau. Nên theo dõi bảng thông báo, xem chuyến bay tiếp theo của mình sẽ cất cánh ở cổng nào để tới cổng đó ngồi chờ. Trước giờ bay 30 – 60 phút phải chú ý xem bảng thông báo để biết chuyến bay của mình có thay đổi cổng ra không. Các cổng ra máy bay có thể cách nhau rất xa, vì vậy bạn không nên đi chơi trong sân bay trong thời gian chờ chuyến bay tiếp.

Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Mỹ đầu tiên, tiếp viên hàng không sẽ đưa mẫu I-94 yêu cầu bạn điền các thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sẽ ở tại Mỹ… . Khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh, xuất trình hộ chiếu (visa), I-94, phong bì đựng I-20/DS-2019. Đi lấy hành lý, rồi mang hành lý đi gửi để bay chặng tiếp theo. Khi đến sân bay cuối cùng, bạn đi lấy hành lý, sẽ có người đón cầm biển ghi tên bạn hoặc tên trường. Trong trường hợp không tìm được người đến đón thì tới Information Desk hỏi. Nhân viên sân bay sẽ hướng dẫn cụ thể.

Khi tới trường, bạn phải nhanh chóng liên lạc bằng điện thoại hoặc email với trung tâm và gia đình để gia đình yên tâm. Có thể do trục trặc giờ bay do bị lỡ chuyến bay bạn phải thông báo cho Host Family, gia đình và trung tâm để báo cho trường/ người đón biêt. Nếu là học sinh Giao lưu văn hoá thì cách tốt nhất là bạn gọi điện cho Host Family hoặc Đại diện Vùng biết, vì họ chính là người đi đón bạn. Hoc sinh nên mang theo tiền lẻ để có thể mua thẻ gọi điện tại sân bay.

Cách gọi từ Mỹ về Việt Nam như sau:

011 + 84 (Mã Việt Nam) + 4 (Mã vùng Hà Nội) + số máy điện thoại cố định

Ví dụ: 011 84 4 2730966

011 + 84 + Số máy di động ( bỏ số 0 ở đầu )

Ví dụ: 011 84 983010580

Gọi trong nội địa Mỹ: Không cần Code của Mỹ. Ví dụ: 415 228 8050

Gọi từ Việt Nam sang Mỹ: 001 415 228 8050

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn sinh viên có sự chuẩn bị thật tốt trước khi lên đường du học tại đất nước cờ hoa.

Theo vietfuture