Nhiều nơi ở Mỹ nóng kinh khủng, ít nhất 3 thiệt mạng, 126 triệu người bị ảnh hưởng

564

Cơn nắng nóng đang đè nặng lên nhiều khu vực ở vùng Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ đã làm thiệt mạng ít nhất là ba người, buộc khoảng 250 cư dân trong một trung tâm dành cho người cao niên phải di tản, đồng thời cũng buộc nhiều chương trình sinh hoạt ngoài trời phải bị hủy bỏ.

Trong khi đó, tình trạng thời tiết xấu ở khu vực phía Bắc của vùng Trung Tây Mỹ đã làm hơn 200,000 căn nhà và cơ sở doanh nghiệp ở Michigan bị mất điện vào sáng ngày Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, theo bản tin của NBC News.

Gió mạnh và mưa bão trong tiểu bang Michigan hôm Thứ Sáu đã làm gãy đổ các đường dây dẫn điện, khiến các toán sửa chữa phải làm việc không ngừng để tái lập việc cung cấp điện.

Thời tiết nóng gay gắt ở tiểu bang Maryland tuần này đã khiến một người đàn ông ở Prince George County và một người đàn bà ở Worcester County thiệt mạng, theo các giới chức y tế.

Hồi đầu tháng này, một ông ở thành phố Baltimore City và một bà ở Anne Arundel County cũng đã chết vì trời quá nóng.

Thống Đốc Maryand Larry Hogan hôm Thứ Sáu gửi tweet: “Tôi một lần nữa kêu gọi dân chúng tiểu bang hãy lưu ý đến ảnh hưởng của thời tiết xấu đối với sức khỏe của mình.”

Người dân thành phố New York tìm cách đối phó với cái nóng gay gắt. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Xa hơn về phía Tây, ở tiểu bang Arkansas, sức nóng làm một cựu cầu thủ banh bầu dục, từng ở trong đội New York Giants, ông Mitch Peterus, 32 tuổi, chết vì say nắng, theo giới chức tiểu bang.

Nhiệt độ ở Little Rock hôm Thứ Năm lên tới 92 độ F hôm Thứ Năm, nhưng ẩm độ khiến người ta dễ dàng mệt mỏi khi ra đường, và làm chỉ số nóng (heat index) lên tới 103 độ F.

Tại Arizona, một thợ sửa máy điều hòa không khí chết trong tầng trần (attic) của một căn nhà ở thành phố Avondale. Nhiệt độ ở nơi này lên đến hơn 100 độ F hôm Thứ Năm. Giới hữu trách chưa xác định nguyên do gây ra cái chết của người này.

Thời tiết nóng bức kéo dài từ khu Tây Nam tiểu bang Kansas và nhiều nơi ở Oklahoma, tới North và South Carolina, sang tới cả phía Nam tiểu bang Maine. Thành phố Bangor, Maine, có thể bị nóng tới 94 độ F trong ngày Thứ Bảy.

Hơn 126 triệu người dân Mỹ được cảnh báo về tình trạng nóng gay gắt và khoảng 31 triệu người khác cũng được yêu cầu lưu ý thời tiết vào sáng sớm Thứ Bảy, theo Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Các công ty điện lực trên toàn quốc cũng huy động hàng ngàn nhân viên để đối phó với tình trạng mất điện có thể xảy ra vào cuối tuần này.

Ở thành phố New York, công ty Con Edison nói họ đã chuẩn bị hơn 4,000 nhân viên để sẵn sàng ứng phó.

Ở Philadelphia, khoảng 250 cư dân tại một trung tâm sinh sống của người cao niên đã phải di tản hôm Thứ Sáu, sau khi nơi này bị mất điện.

Do nhu cầu điện tăng vọt thời gian này, nhiều nơi đã ra lệnh hạn chế sử dụng điện. Ở New York, thị trường thành phố ra lệnh các tòa nhà chính phủ cũng như các tòa nhà văn phòng tư nhân chỉ đặt mức độ chạy máy điều hòa không khí là 78 độ F, có hiệu lực cho tới nửa đêm ngày Chủ Nhật.

Một số các sinh hoạt ngoài trời, như cuộc thi New York City Triathlon, dự trù diễn ra hôm Chủ Nhật và Lễ Hội Âm Nhạc Conney Island Music Festival đều bị hủy bỏ vì nắng gắt. (V.Giang)