Nhân viên American Airlines vẫn cần food stamps

471

TIN TỔNG HỢP. (NV) – Nhân viên làm việc cho hãng máy bay American Eagle muốn đủ sống cũng phải xin trợ cấp phiếu mua thực phẩm, food stamps và có người phải bán máu; một cuộc nghiên cứu mới cho biết.

American Eagle là tên thương mại của công ty Envoy Air, một chi nhánh khai thác những đường bay ngắn nội địa của Công ty American Airlines, một hãng hàng không quốc tế lớn nhất thế giới.

Cuộc nghiên cứu đã phỏng vấn 900 nhân viên và công nhân của Envoy Air, có 27% cho biết họ phải sống nhờ food stamps và các trợ cấp xã hội khác. Một số người nói rằng họ đành phải mua các thực phẩm đã quá hạn, hoặc rút tiền sớm từ chương mục tiết kiệm hưu bổng của mình, và có người đã đi bán máu lấy tiền sống. Nhiều công nhân chỉ được trả lương $9.48 đô la một giờ.

Năm 2017, công ty American Airlines đã kiếm lời $1.9 tỷ mỹ kim sau khi đã trả thuế. Cuộc thương lượng về lương bổng của công nhân và công ty đã kéo dài hai năm chưa có kết quả. Tuần trước, công nhân đã biểu tình đòi tăng lương tại các phi trường Phoenix, Philadelphia, Orlando, Fla., và Charlotte, N.C..

Nghiệp đoàn đại diện cho công nhân đang đưa ra một chiến dịch quảng bá về tình trạng khó khăn của đoàn viên, với mục đích tạo áp lực dư luận. Một đoạn phim video chiếu cảnh một phụ nữ, bà Angelica Gutierrez làm việc cho Envoy Air, nói rằng bà phải làm việc nhiều giờ mới đủ sống nên không còn thời giờ săn sóc cho gia đình. Bà nói, “Tôi nói chuyện với các người làm cùng sở, có khi tôi mang thức ăn tới nhà cho họ vì họ không đủ thức ăn.” (Đ.T)