Nhà giáo từ Philippines sang Mỹ dạy học tại nhiều tiểu bang thiếu giáo viên

452

Tại một trường trung học cấp 1, có tên C.V. Koogler Middle School, ở thành phố Aztec, tiểu bang New Mexico, vào một buổi sáng mới gần đây, các học sinh trong lớp học về lịch sử của cô giáo Shannon Albores sau khi đọc lời tuyên thệ trung thành với nước Mỹ (Pledge of Allegiance) đã quay sang chào cô giáo của họ với câu “magandang umaga,” lời chào buổi sáng bằng tiếng Tagalog, thổ ngữ chính ở Philippines.

Theo AP, cô giáo Albores sinh ra và lớn lên tại thành phố Cebu ở Philippines. Cô tốt nghiệp đại học, có chứng chỉ đi dạy và từng dạy các lớp bậc mẫu giáo và tiểu học. Cô thích công việc của mình, nhưng khi có cơ hội đi dạy ở ngoại quốc, và có mức lương cao hơn, cô đã không ngần ngại nhận lời.

Cô giáo Albores, cùng với bảy nhà giáo khác từ nhiều nơi ở Philippines, khởi sự làm việc tại Học Khu Aztec Municipal School District từ niên khóa 2019 để giúp lấp vào khoảng trống thiếu hụt giáo viên đã có tại học khu này lâu nay, đặc biệt là ở trong các lớp giáo dục đặc biệt (special education) ở mọi cấp.

Theo lời bà Tania Prokop, phó giám đốc Học Khu Aztec, thì đây là những vị trí “đã để trống từ bảy năm nay,” bà Prokop nói: “Chúng tôi rất may mắn là tìm thấy một công ty địa phương để giúp đưa giáo viên từ Philippines đến đây làm việc.”

Cũng giống như đã nhìn thấy nhiều năm trước đây khi nước Mỹ thiếu hụt các điều dưỡng viên, các học khu trên khắp nước Mỹ, như ở Aztec, bắt đầu trông cậy vào nhà giáo từ Philippines để giúp đối phó với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng.

Một trong những công ty cung cấp giáo viên này, công ty Bepauche International, có văn phòng tại Farmington.

Công ty này, cũng có văn phòng tại một số nơi khác ở Mỹ, yêu cầu các giáo viên Philippines trả lệ phí để đưa họ sang Mỹ làm việc. Tuy nhiên, người chủ nhân công ty nói rằng bà giữ lệ phí này ở mức thấp nhất có thể được, vì chính cá nhân bà, cũng đã từng phải trả mức lệ phí cao hơn rất nhiều, khi sang Mỹ dạy học nhiều năm trước đây.

Khác với những công ty tuyển mộ khác, Bepauche cho biết rõ là ứng viên sẽ phải trả khoảng $10,000, gồm $4,500 là tiền dịch vụ trả cho công ty, khoảng $4,000 nữa là tiền lo visa và dịch cũng như chứng nhận bằng cấp, số $1,500 còn lại là dùng để trả vé máy bay và các chi phí di chuyển khác.

“Nguồn nhân sự của chúng tôi có thể lên tới cả 1,000 nhà giáo. Chúng tôi sẵn sàng để đáp ứng các nhu cầu về giáo viên,” theo lời bà Cheryl Marie Maghinay, đồng sáng lập công ty Bepauche International. Bà Maghinay thường xuyên có các chuyến đi tuyển mộ nhà giáo ở Philippines để gửi đến các trường khắp nước Mỹ.

Chính cá nhân bà Maghinay cũng từng là một giáo viên, di cư sang Mỹ từ thành phố General Santos ở Philippines. Bà lấy bằng cao học về giáo dục ở Mỹ, sau đó dạy tại Antelope Valley ở California, rồi tại khu sinh sống của người bộ lạc Navajo, có tên Navajo Reservation ở tiểu bang Arizona.

Tại nơi này, bà Maghinay nhìn thấy nhu cầu giáo viên của các trường học, đặc biệt là những trường ở vùng thôn quê, do vậy vào năm 2015 bà thành lập công ty Bepauche International để đưa các giáo viên Philippines đủ khả năng sang Mỹ để dạy học.

“Chúng tôi xem xét kỹ càng khả năng và giấy tờ chứng nhận của các giáo viên được tuyển mộ,” theo lời bà Maghinay. Các giáo viên được công ty thu nhận không chỉ phải có bằng về lãnh vực giáo dục mà còn phải có nhiều năm kinh nghiệm. Bà cũng nói rằng ưu tiên của bà là đối với những ứng viên có sự hiểu biết về văn hóa Mỹ.

Bà Maghinay sau đó phối hợp với các học khu ở Arizona, Colorado, Illinois, Florida, Montana, và nay là New Mexico, để cung cấp các giáo viên, vốn được các giới chức trường học ở Mỹ phỏng vấn từ xa, qua các phương tiện viễn thông như Skype, để chắc chắn là hội đủ điều kiện.

Mức độ thiếu hụt giáo viên chỉ riêng ở tiểu bang New Mexico, theo một bản báo cáo của New Mexico State University năm 2018 là 740 người. Trên toàn nước Mỹ, con số thiếu hụt có thể lên tới hơn 110,000 giáo viên, theo một cuộc nghiên cứu gần đây. (Lê Tâm)