Người Việt định cư ở nhiều nước vào Đài Loan được miễn visa

309

 Đài Loan sẽ áp dụng chính sách “miễn visa có điều kiện” cho công dân một số quốc gia ở Đông Nam Á và người Việt sinh sống ở Mỹ, Canada, Anh, Úc… khi đến du lịch quốc đảo này.

Báo Người Lao Động ngày 18 Tháng Bảy, 2019, cho biết một số công ty du lịch tại Sài Gòn vừa nhận được thông báo của Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Đài Bắc tại Việt Nam (trụ sở ở Sài Gòn) về chính sách visa mới áp dụng cho du khách đến Đài Loan.

Cụ thể, từ ngày 1 Tháng Tám, 2019, Đài Loan sẽ áp dụng “hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân Ấn Độ và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á xin nhập cảnh vào Đài Loan” tức chính sách “miễn visa có điều kiện.”

Theo đó, công dân của sáu nước gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Cambodia, Myanmar, nếu có thẻ cư trú dài hạn hoặc hết hạn trong 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, Nam Hàn…, sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan trong thời hạn 14 ngày.

Riêng visa điện tử của Úc, New Zealand nếu muốn xin miễn visa có điều kiện vào Đài Loan phải còn giá trị sử dụng…

Đặc biệt, những du khách trong “chuyên án Quan Hồng” (gồm 152 du khách Việt Nam mất tích ở Đài Loan cuối năm 2018) không được áp dụng chính sách này.

Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết thêm những công dân Việt Nam chưa từng sang Đài Loan lao động, nếu muốn xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện, cần ghi danh xét duyệt visa điện tử trước rồi mới lên máy bay nhập cảnh Đài Loan.

Tuy nhiên, khi nhập cảnh nếu cơ quan quản lý Đài Loan kiểm tra phát hiện hộ chiếu của họ không đủ hiệu lực trên sáu tháng hoặc không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú… sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Những trường hợp du khách không phù hợp với điều kiện miễn visa, vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa như trình tự thông thường.

Trước đó, từ Tháng Ba, 2019, Cục Du Lịch Đài Loan đã mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam nhưng kèm một số điều kiện chặt chẽ hơn để sàng lọc du khách, sau vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại đây vào cuối năm 2018.

Tin cho biết, Đài Loan trước đây rất khó khăn trong việc cấp visa cho công dân Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên gần đây chính sách thị thực có phần dễ hơn trước rất nhiều. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho người Việt khi muốn đi du lịch Đài Loan mà còn giúp du lịch nước này phát triển hơn. (Tr.N)