Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

239

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Tuy chưa có thông tin chính thức thành phố nào sẽ là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 nhưng người dân Đà Nẵng đã rất phấn khích và hy vọng.

Như tất cả chúng ta đã biết, tại buổi đọc Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện QH HK tối Thứ Ba, 5 Tháng Hai, 2019, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo Việt Nam là quốc gia được chọn để diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều vào 2 ngày 27, 28 Tháng Hai.

Trước đó, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã từng “bật mí” trên đài Fox News rằng: “Chúng tôi vừa gởi một nhóm đi Châu Á chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh.”

Tuy Tổng Thống Donald Trump chưa công bố cụ thể thành phố nào ở Việt Nam sẽ đăng cai hội nghị này, nhưng đã có rất nhiều nguồn tin bên lề cho rằng không nơi nào khác hơn, đó chính là thành phố Đà Nẵng, nơi từng diễn ra APEC 2017.

Cách đây vài ngày, đài truyền hình CNN dẫn nguồn tin bên trong nói cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, thành phố tổ chức thượng đỉnh APEC năm 2017 mà ông Trump có đến tham dự.

Tổng thống Donald Trump tại buổi đọc thông điệp liên bang. (Hình: Reuters.)

Khoảng 1 tháng trước, một viên chức nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng cho Reuters biết họ nhận được chỉ thị từ Hà Nội chuẩn bị đón tiếp phái đoàn của một nhân vật ngoại quốc loại “A1” và chính họ cũng chưa biết là ai. Bí số “A1” ám chỉ nhân vật cấp cao hàng đầu.

Cho dù chỉ là những nguồn tin bên lề, nhưng người dân Đà Nẵng đã rất phấn khởi khi nói đến điều này. Người Việt có dịp phỏng vấn ông Lê Trung Hiếu, người dân ở Đà Nẵng và được ông cho biết ông cũng như người dân ở đây rất hồ hởi khi biết Thượng Đỉnh diễn ra ở thành phố biển xinh đẹp nơi mọi người đang sinh sống.

Cuộc họp này rất đặc biệt vì diễn ra tại Đà Nẵng giữa 1 cường quốc là Mỹ và 1 Kim Jong Un đến từ 1 đất nước gia đình trị. Cuộc họp này nếu thành công thì nó mở ra cho sự ổn định tình hình địa chính trị của khu vực Đông Á. Thêm nữa nó gỡ được sự cấm vận đối với Bắc Hàn. Và biết đâu nếu thành công trong cuộc gặp Thượng Đỉnh này thì biết đâu sẽ có 1 tuyên bố gọi là “Tuyên bố Đà Nẵng” thì sao?”

Giải thích về lý do vì sao Đà Nẵng lại được chọn là nơi diễn ra Thượng Đỉnh Mỹ – Triều lần 2, ông Lê Trung Hiếu cho biết:

Sau sự kiện APEC, thì cộng đồng quốc tế đã có 1 cái nhìn cơ bản về sự mến khách của người dân Đà Nẵng. Không phải là người dân chuẩn bị thế nào, nhưng mà các lãnh đạo chính phủ và thành phố Đà Nẵng họ có sự chuẩn bị như thế nào để cuộc gặp diễn ra suông sẻ và thành công.”

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện rất nhiều những lời bình luận mang nội dung “Chúc mừng Đà Nẵng.” Trong đó, có cả Facebook của các nhà báo trong nước.

Theo 1 nguồn tin ẩn danh mà báo Người Việt có được, khu nghỉ dưỡng cao cấp InterContinantal Đà Nẵng, là nơi nhiều khả năng được chọn vì đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức Apec 2017.

Thêm vào đó, cũng theo nguồn tin này, Đà Nẵng có 1 vị trí chiến lược rất an toàn, an ninh bảo đảm. Đà Nẵng nằm cuối bán đảo Sơn Trà, sát Biển Đông, cũng chính là nơi tàu sân bay của Mỹ từng cập bến.

Ngày 3 Tháng Hai, 2019, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin thông thạo cho biết Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “có thể gặp tại Đà Nẵng, Việt Nam” vào cuối tháng này để giải quyết cuộc chiến thương mại, vào dịp ông Trump đến đây gặp chủ tịch Bắc Hàn. Những ngày gần đây đại diện cấp cao hai bên đã họp liên tục để cố gắng chấm dứt các hàng rào thuế quan đang làm thiệt hại cho cả hai nước.

Tuy nhiên, theo Yonhap loan tin ngày 7 Tháng Hai, các phương tiện truyền thông của Triều Tiên vẫn im lặng về hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp việc người đứng đầu Nhà Trắng đã công bố thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện này.

Các phương tiện truyền thông lớn, như tờ báo Rodong Sinmun và hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên, không đưa bất kỳ thông nào liên quan sự kiện trọng đại này. (Kalynh Ngo)