Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép từ VN

307

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó được đưa sang Việt Nam để gia c.ông và cuối cùng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.Cơ quan này cho biết trong một th.ông cáo hô.m 2/7 rằng họ khám phá ra hai sản phẩm thép tại Việt Nam tr.ốn thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ. Đó là cá.c sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội sử d.ụng thép chất nền có từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, theo Reuters.


Thuế đối với cá.c sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan được áp d.ụng vào tháng 12/2015 và tháng 2/2016. Kể từ cá.c thời điểm nói trên đến tháng 4/2019, cá.c lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đã tăng thêm 332% và 916% so với cá.c giai đoạn tương tự ngay trước đó, th.ông cáo cho biết.

Th.ông cáo cũng cho hay cuộc đ.iều tr.a của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được b.ắt đầu theo yêu cầu của ArcelorMittal SA Hoa Kỳ, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries và AK Steel Corp.Th.ông cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cáo b.uộc một số doanh ngh.iệp xuất khẩu sản phẩm thép từ Việt Nam để tr.ốn thuế trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai đối tá.c thương mại Hòa Kỳ và Việt Nam, theo Bloomberg.Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản hồi đối với yêu cầu bình luận về vụ việc từ Bloomberg.

“Kh.ông có gì đáng ngạc nhiên khi một số c.ông ty sẽ tìm cá.ch đưa hàng sang cá.c nước như Việt Nam. Bạn tăng chi phí và người ta tìm cá.ch để tránh, đó là b.ản ch.ất của con người,” Robert Carnell, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Ngân hàng ING cho Bloomberg hay.

Trong một diễn biến khá.c, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đang đ.iều tr.a sáu c.ông ty Mỹ với cáo b.uộc tr.ốn thuế chống bán phá giá khi nhập khẩu và phân loại sai cá.c phụ kiện ống thép carbon do T.Q sản xuất qua Campuchia, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh.Hoa Kỳ đang gia tăng ch.ỉ tr.ích Việt Nam, một trong những đối tá.c thương mại lớn của Hoa Kỳ và là một nền kinh tế hưởng lợi từ c.uộc ch.iến thương mại của Tổng thống Donald Trump với T.Q. Ông Trump đã mô tả Việt Nam tuần trước ‘gần như là một k.ẻ l.ạm d.ụng tồi tệ nhất’, khi được hỏi liệu ông có muốn áp chính sá.ch thuế lên hàng hóa của Việt Nam hay kh.ông.

Chính phủ Việt Nam sau đó nói đang ‘tích cực’ làm giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và đang có cá.ch biện pháp ngăn chặn cá.c doanh ngh.iệp T.Q tuồn hàng sang Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế.Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết họ đã nói chuyện với chính quyền Việt Nam trong tuần này và hy vọng Việt Nam “sẽ có đ.ộng thái trong thời gian tới để giải quyết cá.c quan ngại của chúng tôi trên tinh thần xây dựng”, theo Bloomberg.


Theo BBC