Mạng xã hội giúp bà mẹ Bạc Liêu gặp lại con gái lưu lạc ở Trung Quốc 22 năm

571

Một phụ nữ ở huyện Đông Hải mất tích 22 năm trước được một nhóm thiện nguyện tìm thấy ở biên giới tỉnh Lạng Sơn trong tình trạng “không bình thường.”

Ngày 3 Tháng Bảy, 2019, bà Nguyễn Hồng Cẩm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải (tình Bạc Liêu), xác nhận với báo Tuổi Trẻ gia đình chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) đã đến ủy ban xã làm thủ tục nhận lại con sau khi đã làm giấy khai tử cho chị Hon từ hàng chục năm trước.

Tin cho biết, chị Hon đi khỏi quê nhà và mất tích từ năm 1997. Sau nhiều năm không liên lạc được, gia đình chị đã làm thủ tục khai tử.

Trong khi đó, theo thông tin mạng xã hội Facebook chia sẻ, trong thời gian lưu lạc ở Trung Quốc, chị Hon trải qua nhiều năm rất bất hạnh khi có đến ba năm không thể nói được và suốt một thời gian dài chị mất trí nhớ, không biết mình mang quốc tịch nào.

Trong một chương trình được chiếu trên ti vi có nói bằng tiếng Việt hai từ “ăn cơm,” chị Hon bất ngờ nhớ lại mình là người Việt Nam. Kể từ đó chị cố gắng nhớ lại và học hỏi tiếng mẹ đẻ để tìm đường về quê hương.

Sáng cùng ngày được sự giúp đỡ của nhiều người trong Câu Lạc Bộ Thắp Sáng Niềm Tin tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Kim Tản (51 tuổi), anh trai chị Hon, đã từ Bạc Liêu ra Lạng Sơn đón chị Hon tại cửa khẩu Lạng Sơn sau 22 năm chị “lưu lạc” tại Trung Quốc.

Chị Ngô Thanh Thủy (chủ Facebook Hoàng Quốc Tuấn, người chia sẻ câu chuyện của chị Hon), cho biết khoảng 4 giờ chiều ngày 30 Tháng Sáu, người nhà của chị Thủy tại Lạng Sơn cùng với các thành viên trong Câu Lạc Bộ Thắp Sáng Niềm Tin tỉnh Lạng Sơn, thấy có một phụ nữ lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc trong tình trạng tinh thần hoảng loạn nên đã đến hỏi han rồi đưa về Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội tỉnh Lạng Sơn.

Do người phụ nữ này không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm mới biết tên của chị là Nguyễn Kim Hon, quê ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu).

Nhóm thiện nguyện đã quay video clip về tình trạng của chị Hon, đồng thời nhờ chị Thủy đăng lên Facebook và chia sẻ ở khắp các trang mạng xã hội khác của miền Tây và Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Kim Tản xúc động khi gặp lại em gái tưởng đã chết. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo chị Thủy, sau khoảng 3 giờ đăng tải trên mạng xã hội Facebook, gia đình của chị Hon ở Bạc Liêu đã liên lạc với chị và nhóm thiện nguyện ở Lạng Sơn để xác nhận và xin làm thủ tục đón chị Hon về quê.

“Suốt mấy chục năm người phụ nữ này luôn mang bên mình tờ giấy ghi tên người thân, địa chỉ, quê quán. Người nhà gọi cho tôi nói rằng, suốt 18 năm nay họ đều làm đám giỗ cho chị Hon. Nguyện vọng của tôi là làm sao khuyến cáo các cô gái và gia đình đừng cho con gái lấy chồng ngoại quốc qua môi giới và tự đi tìm việc ở nước khác,” chị Thủy chia sẻ.

Chúc mừng em

Những hình ảnh đầu tiên của cuộc gặp giữa hai anh em Kim Hon sau 22 năm mất liên lạc Nơi Xứ Người , Thật Cảm ĐỘng , Chúc Mừng em đoàn tụ với gia đình.. ___ như Tin Đã Đưa Sáng hôm nay 3-7, được sự giúp đỡ của nhiều người trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, anh trai chị Hon là ông Nguyễn Kim Tản (51 tuổi) đã từ Bạc Liêu ra Lạng Sơn đón chị Hon tại cửa khẩu Lạng Sơn sau 22 năm chị "lưu lạc" tại Trung Quốc.Theo chia sẻ của bạn Ngô Thanh Thủy, trước đó người nhà của chị tại Lạng Sơn cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn thấy có một phụ nữ lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc trong tình trạng tinh thần hoảng loạn nên đã đến hỏi han rồi đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.Do người phụ nữ này không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm mới biết tên của chị là Nguyễn Kim Hon, quê ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.Nhóm người giúp đỡ chị Hon đã quay clip lại rồi nhờ chị Ngô Thanh Thủy đăng trên facebook Hoàng Quốc Tuấn và chia sẻ khắp các trang mạng xã hội.Sau khoảng 3 giờ đăng tải trên mạng xã hội, gia đình của chị Hon ở Bạc Liêu đã liên lạc với chị và người thân của chị ở Lạng Sơn để xác nhận và xin làm thủ tục đón chị về.“Suốt mấy chục năm người phụ nữ này luôn mang bên mình tờ giấy ghi tên người thân, địa chỉ, quê quán. Người nhà có gọi cho tôi cho biết 18 năm nay họ đã làm đám giỗ chị Hon rồi. Nguyện vọng của tôi là làm sao khuyến cáo các cô gái và gia đình đừng cho con gái lấy chồng nước ngoài qua môi giới và tự đi tìm việc ở nước ngoài nữa"Chị Thủy cũng cho biết do chị Hon không có giấy tờ tùy thân nên không thể di chuyển về quê nhà ở Bạc Liêu bằng máy bay mà phải đi bằng ôtô về TP Cần Thơ, thời gian dự kiến mất khoảng 2 ngày. Sau đó, sẽ có đoàn trong ấy đón.Nguồn: Yến Phạm

Posted by Ký Sự Mỗi Ngày on Wednesday, July 3, 2019

Chị Thủy cho biết thêm, do chị Hon không có giấy tờ tùy thân nên không thể về quê nhà ở Bạc Liêu bằng máy bay mà phải đi bằng xe khách Cần Thơ, với thời gian đi đường dự kiến mất khoảng hai ngày. Sau đó, sẽ có đoàn trong tổ chức thiện nguyện của chị Thủy tại thành phố Cần Thơ phối hợp với người thân của chị Hon đưa chị về quê nhà ở Bạc Liêu.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà Nguyễn Kim Hến (82 tuổi, ở xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải), mẹ chị Hon, vui mừng cho biết nhờ cộng đồng mạng, gia đình bà đã tìm được người con gái tưởng đã không bao giờ gặp lại.

“Hai đêm qua tôi không thể nào ngủ được, tôi đang trông chờ từng phút để đón đứa con gái thất lạc 22 năm trở về đoàn tụ với gia đình,” bà Hến xúc động nói.

Theo bà Hến, trước đây chị Hon có gia đình, sống bên chồng ở phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai. Sau đó chị Hon ly hôn và đi giúp việc cho cho một gia đình ở thành phố Cần Thơ. Được một thời gian, bà Hến lên Cần Thơ thăm con gái thì bất ngờ được chủ nhà thông báo là chị Hon được bạn bè rủ đi đâu không rõ. Khi đó, chị Hon mới 21 tuổi. Chị Hon mất tích từ đó đến nay. (Tr.N)