Israel xác nhận tấn công lò nguyên tử của Syria năm 2007

333

TEL AVIV, Israel (AP) – Israel hôm Thứ Tư xác nhận quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công năm 2007 ở Syria, phá hủy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử của chế độ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Đây là lần đầu tiên Israel xác nhận chuyện này, một cuộc hành quân được tiến hành một cách bí mật và táo bạo nhất trong vài thập niên qua.

Mặc dù mọi người đều tin rằng Israel là “thủ phạm” của cuộc không kích vào ngày 6 Tháng Chín, 2007, quốc gia này chưa bao giờ công khai xác nhận mình là “tác giả,” cho tới nay.

Trong một tuyên bố dài, quân đội Israel tiết lộ rằng những chiếc phản lực F-15 thực hiện các cuộc không kích bí mật này tại khu vực Deir el-Zour, khoảng 450 cây số về phía Tây Bắc thủ đô Damascus, phá hủy một nơi được phát triển trong nhiều năm, và dự trù được đưa vào hoạt động vào cuối năm đó.

Đây là một trong những cuộc không kích được giữ bí mật tối đa, nhưng không hiểu vì sao Israel lại công khai trong lúc này.

Quân đội Israel không giải thích tại sao họ công bố sự kiện, nhưng hành động này có thể là để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt cuốn hồi ký của cựu Thủ Tướng Ehud Olmert, người ra lệnh tấn công, và trong nhiều năm nói bóng gió về chuyện này, hoặc có thể là để cảnh cáo Iran, quốc gia có nhiều hoạt động quân sự tại Syria hiện nay.

Israel và Syria lâu nay vẫn là kẻ thù, qua nhiều cuộc chiến.

Vào thời điểm cuộc không kích xảy ra năm 2007, Syria chỉ tố cáo Israel vi phạm không phận của mình, nhưng không nhắc tới mục tiêu bị tấn công. (Đ.D.)