Hoa Kỳ xây nhà máy sản xuất linh kiện máy bay ở Đà Nẵng

312

Tập Đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD (UAC, Hoa Kỳ) sẽ đầu tư một nhà máy sản xuất cấu kiện, bộ phận chi tiết máy bay trị giá khoảng $170 triệu tại Khu Công Nghệ Cao Đà Nẵng.

Theo VNExpress, Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng vừa công bố thông tin này vào ngày 27 Tháng Hai, 2019. Dự án có diện tích khoảng 17 hécta.

Giấy chứng nhận dự án sẽ được chính quyền Đà Nẵng trao cho Tập Đoàn UAC, nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới, thường cung cấp hợp đồng dài hạn cho Boeing và Airbus vào ngày 1 Tháng Ba tới.

Khi đi vào hoạt động, UAC dự kiến sản xuất 4,000 trong tổng số 5 triệu chi tiết máy bay các loại để xuất cảng sang thị trường Bắc Mỹ, EU.

Dự án này đặt mục tiêu xuất cảng $25 triệu vào năm 2021, tăng lên $85 triệu sau đó một năm và tạo ra giá trị xuất cảng $180 triệu mỗi năm từ sau 2026.

Theo báo Tuổi Trẻ, dự kiến UAC sẽ tuyển dụng từ 650 đến 1,200 nhân sự tại Khu Công Nghệ Cao. UAC sẽ phát triển các nhà cung cấp tại Đà Nẵng, gián tiếp sử dụng thêm 1,000 đến 2,000 người. UAC cũng mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các trường đại học kỹ thuật và dạy nghề tại Đà Nẵng trong việc phát triển ngành hàng không vũ trụ.

Cũng trong ngày 27 Tháng Hai, báo chí Việt Nam đồng loạt cho biết, hai hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways đã ký hợp đồng mua 110 máy bay Boeing, trị giá hơn $15 tỷ.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay 737 MAX mới, trị giá $12.7 tỷ theo giá niêm yết của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, hãng này cũng sẽ hợp tác với Boeing để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam “tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên, cải thiện khả năng quản lý.”

Cũng theo VNExpress cho hay, ngoài hợp đồng với Boeing, Vietjet còn ký thỏa thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá $5.3 tỷ với Tập Đoàn GE theo giá công bố của nhà sản xuất. Thỏa thuận này bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các đối tác Mỹ lên đến $18 tỷ.

Dù mới chỉ hoạt động hơn một tháng, song Bamboo Airways cũng đã ký hợp đồng mua 10 máy bay thân rộng – Boeing 787 Dreamliner. Những chiếc đầu tiên sẽ được Boeing giao cho hãng bay của Tập Đoàn FLC từ quý 3 năm 2020.

Bamboo Airways và Boeing cũng thống nhất nghiên cứu mở rộng các hợp đồng trong tương lại. Hãng hàng không này cân nhắc mua thêm 25 máy bay 737 MAX với giá trị hợp đồng theo niêm yết của nhà sản xuất khoảng $2.5 tỷ.

Trong khi đó, Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận mở rộng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không trị giá $300 triệu với Tập Đoàn Sabre, nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng không, khách sạn và du lịch hàng đầu của Mỹ.

Nói với Bloomberg mới đây, ông Dương Trí Thành, CEO Vietnam Airlines, cũng cho biết hãng đang có kế hoạch mua một lượng lớn máy bay 737 Max từ Boeing.