Donald Trump, Tổng Thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Bắc Hàn

164

Hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, Tổng Thống Donald Trump bước qua lằn ranh biên giới Nam Bắc Hàn để gặp Chủ Tịch Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm. Sau khi chào hỏi và bắt tay nhau, ông Trump cho biết mình là tổng thống Mỹ đầu tiên được đặt chân lên lãnh thổ Bắc Hàn. Sau đó, cả hai ông Trump và Kim bước qua lãnh thổ Nam Hàn để gặp Tổng Thống Moon Jae-in, rồi tham dự cuộc hội đàm về việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng Trump bắt tay Chủ Tịch Kim Jong Un trên lãnh thổ Bắc Hàn. (Hình: Dong-A Ilbo via Getty Images/Getty Images)
Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim bước qua lãnh thổ Nam Hàn. (Hình: Dong-A Ilbo via Getty Images)
Rất đông người dân ở Seoul đón xem cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)
Người dân ở Seoul, Nam Hàn xem cuộc gặp gỡ được chiếu trên đài. (Hinh: Chung Sung-Jun/Getty Images)
Chủ Tịch Kim bắt tay Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn. (Hình: Getty Images/Getty Images)
Tổng Thống Trump và chủ tịch Kim trong phòng họp ở lãnh thổ Nam Hàn. (Hình: Dong-A Ilbo via Getty Images/Getty Images)

President Donald J. Trump meets with North Korean leader Kim Jong Un at the Korean Demilitarized Zone.

Posted by Fox Business on Saturday, June 29, 2019

Ông Trump bước chân qua biên giới vào lãnh thổ Triều Tiên, bắt tay Kim Jong Un. Chủ tịch Bắc Hàn nói rằng ông chưa bao giờ tưởng tượng sẽ gặp ông Trump tại đây. Sau đó hai người bước sang lãnh thổ Hàn Quốc và nói chuyện với báo chí, một điều mà BBC nhận định là “chúng tôi không kỳ vọng sẽ xảy ra”.

“Bước qua lằn ranh đó là một vinh dự to lớn. Rất nhiều tiến bộ đã đạt được,” ông Trump nói sau khi cùng Kim Jong Un bước qua lại giới tuyến vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Kim nói việc họ có thể gặp lại nhau mang ý nghĩa “rất to lớn” – “điều này nghĩa là chúng ta có thể thoải mái và gặp mặt nhau với những câu trả lời tích cực”, ông Kim nói thông qua một phiên dịch viên.

“Tôi tin rằng việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tất cả các cuộc thảo luận của chúng ta trong tương lai”, ông Kim nói.

Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh rằng truyền thông đã đưa tin quá tiêu cực về quan hệ giữa chính quyền của ông và Bắc Hàn. Ông nhắc lại lời mời gặp Kim tại biên giới trên Twitter và nói rằng nếu Kim không tới, “báo chí sẽ làm cho tôi rất xấu mặt đấy”.

Tổng thống Mỹ nói ông thấy “tự hào khi bước qua đường phân định” vào lãnh thổ Bắc Hàn.

“Tôi vui khi ở đây với ông”, ông Trump nói với Kim ở cuối buổi họp báo.