Đội bóng nhí Thái Lan được theo dõi tâm lý trong 6 tháng

195

Đội bóng Lợn Hoang có khả năng hồi phục thể chất và tinh thần đáng kinh ngạc nhưng vẫn cần được theo dõi tâm lý chặt chẽ sau khi được cứu khỏi hang.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang đã trải qua 18 ngày trong hang Tham Luang ngập nước và tăm tối . Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang đã trải qua 18 ngày trong hang Tham Luang ngập nước và tăm tối . Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Mặc dù mắc kẹt nhiều ngày trong một nơi chật hẹp, tăm tối, ngập nước nhưng tâm lý của các thiếu niên “rất tốt”, Thongchai Lertwilairatanapong, Tổng Thanh tra Bộ Y tế Thái Lan hôm nay cho biết, theo AFP.

Kết quả đánh giá này gây ngạc nhiên bởi trước khi được tìm thấy, nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đã sống 10 ngày trên một mỏm đá trong hang ngập nước, chống chọi với cái đói và nỗi sợ hãi họ có thể không bao giờ được tìm thấy.

Dù các đánh giá đều tích cực song chuyên gia nói rằng 12 thiếu niên và huấn luyện viên sẽ được theo dõi chặt chẽ về dấu hiệu chấn thương tâm lý. Nhóm được giải cứu dự kiến sẽ được điều trị một tuần trong bệnh viện Chiang Rai và được theo dõi tâm lý trong 6 tháng. 

“Hành trình của họ vẫn chưa kết thúc,” Jennifer Wild, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm Rối loạn Lo âu và Chấn thương Oxford nói. “Có thể sau một thử thách như vậy, các dấu hiệu tương tự như ở trong bóng tối, trong căn phòng khép kín… sẽ mang những cảm xúc hoặc ký ức từ chấn thương trở lại”, Wild cho biết thêm.

Theo Wild, các triệu chứng như vậy thường biểu hiện rõ ràng sau một tháng, thậm chí có thể là rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

“Họ có thể trở nên sợ hãi, thu mình hoặc hoảng hốt. Họ có thể lo sợ cho sự an toàn của mình, trở nên bối rối hoặc dễ bị khó chịu, cũng có khi trở nên tách biệt hoặc trầm lặng”, Andrea Danese, một nhà tâm lý học tại Đại học London nói.

Một số chuyên gia khác cho rằng, vì thành viên một đội bóng có thời gian gắn bó và trải nghiệm cùng nhau nên họ đã giúp đỡ nhau rất nhiều trong thời gian gặp nạn. Sức trẻ và tinh thần tập thể là một lợi thế để họ vượt qua thử thách. 

“Nếu xem thử thách như một cuộc phiêu lưu bất thường, họ sẽ có nhiều khả năng phục hồi tốt. Nếu cứ mải tập trung vào những gì có thể đã xảy ra, họ sẽ có quãng thời gian khó khăn hơn”, Wild nói.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt từ ngày 23/6 trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan trong chuyến dã ngoại. Thợ lặn Anh tìm thấy họ nhem nhuốc và gầy gò vào đêm 2/7 sau gần 10 ngày gặp nạn. Trong chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, hàng chục thợ lặn, nhân viên cứu hộ và đội ngũ hỗ trợ đã đưa nhóm ra khỏi hang một cách an toàn.

Thợ lặn tham gia giải cứu khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan     Thợ lặn tham gia giải cứu khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan

Thợ lặn tham gia giải cứu khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan. Video: BBC.

Huyền Lê