Đội bóng Lợn Hoang xin cấp quốc tịch Thái Lan cho huấn luyện viên

284

Huấn luyện viên Ekkapol cùng ba cầu thủ đội Lợn Hoang chưa có quốc tịch Thái Lan và không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu.

Huấn luyện viên đội bóng Ekkapol, ngoài cùng bên trái, và các cầu thủ nhí khi còn trong hang Tham Luang. Ảnh: Mirrior.

Huấn luyện viên đội bóng Ekkapol, ngoài cùng bên trái, và các cầu thủ nhí khi còn trong hang Tham Luang. Ảnh: Mirrior.

Ông Nopparat Khanthavong, người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang ở tỉnh Chiang Rai, cho biết đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan cho huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và ba cầu thủ thiếu niên vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang, AFP đưa tin hôm nay. 

Ekkapol và ba cầu thủ nhí gồm Dul, Mark và Tee là người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc Thái Lan và chưa được chính phủ công nhận là công dân nước này.

Vì không có tư cách công dân, họ không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, cũng không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu vì quy định trong luật của Thái Lan.

Theo Nopparat, đây cũng là lý do khiến Ekkapol, Dul, Mark và Tee chưa được cấp hộ chiếu và không thể nhận lời mời từ câu lạc bộ Manchester United đến thăm Anh vào mùa bóng tới.

Ông hy vọng sau khi được giải thoát khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày mắc kẹt, Ekkapol và các cầu thủ nhí sẽ được chính quyền tạo điều kiện, thay đổi chính sách cấp quốc tịch cho họ.

Huấn luyện viên Ekkapol, người dân tộc Tai Lue, đang được ca ngợi là người hùng khi giữ đội bóng an toàn trong suốt 18 ngày bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Hôm qua Ekkapol cùng toàn bộ 12 cầu thủ đã được giải cứu khỏi hang và đang được chăm sóc y tế.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Nhiều người trong số này đến từ các bộ lạc du cư và các nhóm thiểu số khác từng sống nhiều thế kỷ quanh Mae Sai, trung tâm của Tam Giác Vàng, khu vực giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

Khánh Lynh