Di dân lậu Mexico bắn chết phụ nữ ở San Francisco được tha bổng

399

Một bồi thẩm đoàn hôm Thứ Năm nói một di dân gốc Mexico vô tội trong vụ bắn chết một phụ nữ ở cầu tàu San Francisco cách đây hai năm.

Vụ này từng gây tranh cãi về chuyện di dân bất hợp pháp được thả ra và không bị trục xuất.

Bồi thẩm đoàn bác bỏ tất cả các báo buộc từ ngộ sát cho tới giết người cấp độ một đối với ông Jose Ines Garcia Zarate, từng bị trục xuất năm lần và bị truy nã để trục xuất lần thứ sáu.

Vụ ông Zarate bắn chết cô Kate Steinle xảy ra vào lúc có cuộc vận động tranh cử sơ bộ tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2015, và được ứng cử viên Donald Trump lúc đó sử dụng để kêu gọi xây bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Tối Thứ Năm, sau khi biết tin, Tổng Thống Trump tweet ra rằng kết quả này là “nhục nhã.”

“Hèn chi, người dân đất nước chúng ta rất bực mình với di dân bất hợp pháp,” tổng thống viết.

Luật sư của nghi can nói rằng tình trạng di trú của ông Zarate đã bị khai thác một cách không công bằng cho mục đích chính trị và không có dính dáng gì với trường hợp tội phạm.

“Ngay từ ngày đầu, trường hợp này bị sử dụng như là một phương tiện tạo ra thù ghét, chia rẽ, và chuẩn bị cho một vụ trục xuất người hàng loạt. Nó được dùng để đẩy mạnh cuộc bầu cử tổng thống cùng với triết lý thù ghét người khác,” ông Francisco Ugarte, luật sư bào chữa cho nghi can, nói sau kết luận của bồi thẩm đoàn. “Tôi tin rằng hôm nay là ngày minh oan cho tất cả những di dân còn lại.”

Ông Jose Ines Garcia Zarate bị tố cáo bắn chết cô Steinle từ phía sau trong khi cô đang đi bộ với người cha, ông Jim Steinle, trên cầu tàu ngày 1 Tháng Bảy, 2015.

Ông Zarate không bác bỏ chuyện bắn cô Steinle, nhưng nói rằng đó chỉ là vô tình.

Phía công tố nói rằng ông Zarate, 45 tuổi, cố tình bắn cô Steinle, 32 tuổi, bằng khẩu súng Sig Sauer .40-caliber.

Luật sư bào chữa cho rằng vụ nổ súng chỉ là vô tình và viên đạn bay tán loạn trên mặt đất khoảng 25 mét trước khi trúng cô Steinle.

Dù được tha tội giết người, ông Zarate bị bồi thẩm đoàn kết tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp, một tội hình có thể bị tù ba năm.

Giới chức di trú liên bang nói rằng họ sẽ tìm cách trục xuất ông Zarate.

“Phán quyết này không phải là kết quả mà chúng tôi mong muốn,” ông Alex Bastian, một phát ngôn viên văn phòng công tố San Francisco, nói. “Bồi thẩm đoàn đã kết luận như vậy và chúng tôi sẽ tôn trọng. Chuyện này thật sự là liên quan đến gia đình Steinle. Họ cho thấy họ tuân thủ mọi thứ trong suốt tiến tình xử án.”

Ông Jim Steinle nói với nhật báo The San Francisco Chronicle rằng gia đình rất buồn và sốc đối với quyết định của bồi thẩm đoàn.

“Không có lời nào để diễn tả sự việc này. Công lý được trả lại, nhưng không được thực hiện,” ông nói, và cho biết đây là lần trả lời phỏng vấn cuối cùng của ông về chuyện này.