Cựu dân biểu Texas bị án 10 năm vì sử dụng sai trái tiền đóng góp

269

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cựu dân biểu đảng Cộng Hòa, ông Steve Stockman, hôm Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, đã bị tuyên án 10 năm tù về tội sử dụng các đóng góp từ thiện cho chi tiêu của riêng mình và quỹ vận động tranh cử.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói ông Stockman, 61 tuổi, cũng phải chịu 3 năm quản chế sau khi ra khỏi tù và phải bồi hoàn hơn $1 triệu vì trong bốn năm đã đưa ra các kế hoạch lường gạt những nhà hảo tâm giàu có qua việc tuồn số tiền nhận được vào trương mục của chính cá nhân ông và cho quỹ tranh cử, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp.

“Cựu Dân Biểu Stockman được cử tri tin cậy để phục vụ cho quyền lợi của họ,” theo lời một giới chức FBI, ônng Matthew J. DeSarno.

“Nhưng ông Stockman lại sử dụng chức vụ của mình để tổ chức một loạt các cách làm giàu cho chính mình nhưng gây thiệt thòi cho công chúng. Việc tuyên án ngày hôm nay đưa ra một thông điệp rõ ràng là luật pháp quốc gia này áp dụng đồng đều cho mọi người, bất kể ở vị trí nào hay quyền hành nào.”

Bồi thẩm đoàn hồi Tháng Tư xác định là ông Stockman phạm 23 tội hình sự. Công tố viện cáo buộc ông Stockman kêu gọi đóng góp từ các tổ chức bất vụ lợi, hứa hẹn là sẽ dùng vào mục đích từ thiện. Tuy nhiên, chỉ có một nửa số tiền đóng góp được dùng vào các lãnh vực từ thiện, phần còn lại dùng để trả cho các chi tiêu cá nhân của ông Stockman cũng như quỹ tranh cử của ông.

Hai phụ tá của ông Stockman là Thomas Dodd, 38 tuổi, và Jason Posey, 46 tuổi, cũng đã nhận tội trong vụ này.

Ông Stockman từng hai lần là dân biểu đại diện khu vực ở Texas. Lần đầu từ năm 1995 tới 1997 ở khu vực số 9 và lần thứ nhì từ 2013 đến 2015 cho khu vực 36. (V.Giang)