Copa America 2019: Hoa Kỳ và Mexico không tham dự

435

TỔNG HỢP – Lần đầu tiên kể từ khi vắng mặt trong năm 1991, giải vô địch bóng tròn khu vực Nam Mỹ Copa America sẽ diễn ra vào năm 2019 mà không có đội tuyển Mexico như là một trong những đội tuyển khách mời dự giải. Liên Đoàn Bóng Tròn Nam Mỹ CONMEBOL đã cho biết như thế vào ngày Thứ Sáu tuần trước đây.

Khu vực Nam Mỹ gồm 10 đội tuyển quốc gia vì thế để cho tiện việc thi đấu, giải đấu này thường có thêm hai đội tuyển thuộc khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean hoặc những khu vực bóng tròn khác trên thế giới tham dự với tư cách khách mời.

Đội tuyển Mexico là một trong những đội khách thường xuyên với 9 lần tham dự giải. Nhưng hai đội tuyển chấp nhận lời mời tham dự giải Copa America 2019 lại là Nhật Bản và Qatar chứ không phải Hoa Kỳ, Mexico hay Costa Rica hay bất cứ đội tuyển thuộc quốc gia Châu Âu nào khác.

Chủ Tịch Alejandro Dominguez của CONMEBOL cho biết trong bản thông cáo báo chí: “Giải Copa America 2019 diễn ra tại Brazil sẽ là một giải đấu đầy tính cạnh tranh mà trong đó bất cứ đội nào cũng có thể vô địch. Thêm vào sự tham dự của 10 đội tuyển quốc gia của Liên Đoàn Bóng Tròn, chúng tôi một lần nữa chào đón đội tuyển Nhật, mà liên đoàn của họ với chúng tôi có mối liên hệ mật thiết. Và lần đầu tiên, chúng tôi cũng có sự tham dự của đội tuyển Qatar, sẽ là nơi diễn ra World Cup vào Tháng Mười Hai, năm 2022.”

Đội tuyển quốc gia Qatar. (Hình: Getty Images)

Điều không rõ ràng lúc này là tại sao đội tuyển Mexico lại không tham dự. Giải đấu này diễn ra cùng năm với giải Gold Cup, một giải vô địch bóng tròn khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCACAF), nhưng trước đây, Mexico cũng đã từng gởi hai đội tuyển khác nhau tham dự cả hai giải đấu.

Mối liên hệ giữa Liên Đoàn Bóng Tròn Mexico và những đối tác của họ ở Nam Mỹ đã trở nên căng thẳng trong vài năm qua. Mexico đã rút các đội bóng ra khỏi giải Copa Libertadores, một giải vô địch bóng tròn Nam Mỹ cấp câu lạc bộ, khi đưa ra những khó khăn làm cho giải đấu thích hợp với lịch trình thi đấu tại Mexico sau khi giải Libertadores tái cấu trúc lại. Thay thế vào đó giải Liga MX hướng về phía Bắc kết hợp với đối tác mới Major League Soccer tổ chức trận đấu giữa hai đội vô địch hai league và một kế hoạch cho giải đấu trong tương lai.

Sự kiện ba liên đoàn bóng tròn ba quốc gia Hoa Kỳ, Mexico và Canada cùng đứng ra vận động tổ chức giải World Cup 2026 diễn ra tại Hoa Kỳ, Mexico và Canada tạo thêm một thuận lợi khác, với một vài liên đoàn bóng tròn khu vực Nam Mỹ trước đây từng hảo cảm với cuộc vận động của Morocco thì trong Tháng Tư vừa qua đã bảo đảm sự ủng hộ của tất cả 10 liên đoàn bóng tròn trong khu vực Nam Mỹ.

Tuy nhiên cũng có những tin tức cho biết cả hai CONCACAF và CONMEBOL sẽ cùng nhau tổ chức một giải đấu chung cấp đội tuyển như giải Copa America Centenario 2016 diễn ra tại Hoa Kỳ với sự tham dự của 10 đội tuyển CONMEBOL và sáu đội tuyển thuộc khu vực CONCACAF bao gồm Hoa Kỳ, Mexico và Costa Rica cũng góp mặt. (TD)