Coi chừng, công dân Mỹ có thể bị bắt vì tưởng là di dân lậu

498

Một công dân Hoa Kỳ vừa bị còng tay hồi năm ngoái vì cảnh sát di trú (ICE) tưởng rằng anh là di dân lậu, và chuyện này có thể xảy ra với bất cứ ai, dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Một bài viết của nhật báo The Los Angeles Times ra ngày Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, kể lại câu chuyện của ông Sergio Carrillo, bị nhân viên ICE mặc sắc phục còng tay ngay tại bãi đậu xe của một cửa hàng Home Depot.

“Bộ Nội An hả?” ông Carrillo hỏi. “Mấy ông muốn làm gì với tôi?”

Cho dù ông Carrillo yêu cầu giải thích tại sao, nhân viên ICE vẫn còng tay người đàn ông 39 tuổi này và đưa đến một trại giam ở trung tâm thành phố Los Angeles, nơi nhốt những người bị nghi là di dân bất hợp pháp.

“Ông lầm rồi,” ông Carrillo nhớ lại khi nói với nhân viên ICE trong lúc ngồi ở phía sau xe của nhân viên công lực. “Tôi là công dân Mỹ.”

Vụ bắt này xảy ra hồi năm ngoái, và là một chuyện làm ông Carrillo không thể nào quên, ông nói với LAT như thế. Ông kể rằng, mặc dù lập đi lập lại nhiều lần ông là công dân Mỹ, nhân viên ICE không thèm nghe ông và vẫn lập hồ sơ đưa ông ra tòa để trục xuất ông.

Phải mất bốn ngày sau, nhân viên ICE mới thừa nhận là họ bắt lầm và thả ông Carrillo ra.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp mà các luật sư di trú nói rằng đang xảy ra với chính sách di trú mới của Tổng Thống Donald Trump hiện nay.

Theo các luật sư này, dữ kiện mà ICE sử dụng để bắt di dân bất hợp pháp hiện nay đã lỗi thời, và đây là lý do mà ngày càng có nhiều công dân Mỹ bị bắt oan.

Kể từ năm 2002, ICE “bắt lầm” ít nhất 2,840 công dân Mỹ để trục xuất, và ít nhất, có 214 người thực sự bị giam trong một khoảng thời gian nào đó, theo hồ sơ của ICE mà đại học Syracuse University có được, theo LAT.

Kể từ Tháng Giêng, ICE không còn đưa các dữ kiện này ra nữa, thành ra, không thể biết có bao nhiêu công dân Mỹ bị “bắt lầm” trong các cuộc tảo thanh mạnh mẽ, được thực hiện kể từ ngày ông Trump tuyên thệ trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Ví dụ, bà Guadalupe Plascencia phàn nàn rằng bà bị bắt và bị nhà tù San Bernardino County giao cho ICE hồi Tháng Ba, mặc dù bà đã là công dân Mỹ cách đây hai thập niên. Người phụ nữ 59 tuổi này nói rằng bà chỉ được thả sau khi con gái mang sổ thông hành Mỹ trình cho ICE.

Hôm Thứ Tư, các luật sư đại diện cho ông Carrillo thông báo rằng họ đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp với ICE, theo đó, chính quyền Mỹ sẽ phải trả cho ông Carrillo $20,000 trong vụ ông bị “bắt lầm.”

Một phát ngôn viên của ICE từ chối trả lời phỏng vấn của LAT, nói rằng đây là chuyện riêng tư.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này viết trong một thông báo rằng “ICE không bao giờ cố tình bắt hoặc giam bất cứ cá nhân nào nếu có bằng chứng hẳn hòi cho thấy người đó là công dân Hoa Kỳ.”

Trở lại câu chuyện của ông Carrillo, ông kể, tại trại giam, ông bị lấy dấu tay và chụp hình, trong lúc liên tục nói với nhân viên ICE rằng ông là công dân Mỹ.

Các nhân viên này hoặc làm lơ hoặc cười nhạo ông, ông Carrillo kể.

“Họ không muốn nghe gì hết,” ông kể.

Sau khi được phép gọi một người bà con, ông Carrillo kể ông kêu con trai mang sổ thông hành và bằng quốc tịch của ông đến, nhưng các nhân viên ICE không thèm xem.

Sau nhiều giờ, ông Carrillo và một người khác bị bắt được đưa tới một trại giam của tư nhân ở Adelanto, trong sa mạc Mojave, cách Los Angeles 85 dặm.

Hai ngày sau đó, theo ông kể, ông tiếp tục nói với các cai tù rằng ông là công dân Mỹ, nhưng được nói rằng ông phải nộp đơn khiếu nại cho nhân viên ICE thụ lý hồ sơ của ông. Sau đó, ông làm y như lời hướng dẫn, nhưng không ai trả lời.

Ông Carrillo và Luật Sư Jennie Pasquarella của Liên Đoàn Dân Quyền Mỹ (ACLU) nói rằng chỉ sau khi gia đình tìm được một luật sư sẵn sàng can thiệp, lúc đó ICE mới trả lời.

Và khi luật sư này nộp các tài liệu chứng minh ông Carrillo là công dân Mỹ, lúc đó ICE mới thả ông.

Theo LAT, khi từ chối nghe ông Carrillo nói rằng ông là công dân Mỹ, ICE có thể đã vi phạm quy định của cơ quan này, đó là, nhân viên phải nhanh chóng điều tra một cách cặn kẽ những gì ông nói. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào rằng người bị bắt có thể là một công dân, theo quy định, nhân viên ICE không được bắt họ cho tới khi mọi việc được sáng tỏ.