Chiến hạm Mỹ lại ‘tự do hải hành’ chung quanh Trường Sa

261

WASHINGTON 11-2 (NV) .- Hai chiến hạm Mỹ lại đi trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp và xây dựng thành căn cứ quân sự tại quần đảo Trường Sa hôm Thứ Hai 11/2/2019.

Hai khu trục hạm USS Spruance và USS Preble tiến hành “thách đố lời tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng để duy trì sự tiếp cận các vùng biển được quyết định bằng luật lệ quốc tế”. Đại tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hoa Kỳ nói với hãng tin CNN.

Những lần thi hành nhiệm vụ “tự do hải hành” trước đây, người ta thấy chỉ có một chiến hạm Mỹ đi vào phạm vi 12 hải lý của các đảo ở Hoàng Sa hoặc đảo nhân tạo ở Trường Sa. Lần này Mỹ đưa hai chiến hạm sau vụ khu trục hạm USS Decatur bị khu trục hạm Lan Châu của Trung Quốc chặn đầu, buộc phải lùi lại và đổi hướng khi hai tầu sắp đụng nhau.

“Tất cả các hoạt động được hoạch định theo luật lệ quốc tế và biểu tỏ rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ bay, đi tàu cũng như hoạt động bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép.” Ông Doss nói và thêm rằng “đây là sự thật ở Biển Đông cũng như những nơi nào khác quanh trái đất.”

Đây là hoạt động lần thứ hai của hải quân Mỹ hôm Thứ Hai trên Biển Đông từ đầu năm 2019 tại các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhưng những nước khác trong khu vực như Việt Nam, Phi Luật Tân, Brunei, Malaysia, Indonesia cũng tuyên bố chủ quyền. Tháng trước, khu trục hạm USS McCampbell cũng đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Ngay sau khi hai chiến hạm Mỹ vừa đi qua, Trung Quốc đã lên án Mỹ là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của họ và tuyên bố họ đã điều động các chiến hạm trang bị hỏa tiễn “có khả năng đánh chìm các tàu cỡ trung bình và cỡ lớn” đến khu vực.

Khu trục hạm USS Spruance. (Hình: US Navy)

“Hành động của Mỹ vi phạm luật lệ Trung Quốc và luật lệ quốc tế, xâm phạm chủ quyền Trung Quốc, gây thiệt hại cho an ninh và hòa bình của khu vực cũng như trật tự.” Lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lu Kang (Lục Kháng). “Trung Quốc sẽ tiến hành các hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Cuối Tháng 9-2018, khu trục hạm USS Decatur đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo Gaven và Gạc Ma (Johnson reefs) tại quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cho khu trục hạm Lan Châu tới chặn đầu, buộc chiến hạm Mỹ phải tránh né để khỏi va chạm khi hai chiếc chỉ còn cách nhau khoảng 40 mét. Mỹ lên án Trung Quốc là hành động “không an toàn và không chuyên nghiệp” trong khi Bắc Kinh la lối Mỹ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.

Mỹ đã nhiều lần lên án Trung Quốc thiết trí hỏa tiễn cũng như nhiều trang bị quân sự khác trên các đảo tại Hoàng Sa và các đảo nhân tạo tại Trường Sa.

Đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ hồi đầu tháng này nói với báo chí về việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự hóa khu vực Biển Đông rằng ông thấy “Có sự gia tăng đều đặn. Các hệ thống võ khí của họ ngày càng tối tân nên chúng tôi phải theo dõi rất sát”.

Ông nói thêm rằng “Chúng ta có lợi ích rất lớn ở khu vực nên chúng ta vẫn hiện diện ở đó” vì một phần ba lượng hàng hóa thương mại của thế giới đi qua khu vực Biển Đông.(TN)