Các trang web, nghi ngờ của Nga, lại gây ảnh hưởng cử tri Mỹ

197

WASHINGTON, DC (NV) – Một chiến dịch của Nga nhằm ảnh hưởng lập trường của các cử tri Mỹ hiện đang thấy xuất hiện, với hành động cũng giống như những gì đã thấy từ một công ty internet Nga mà FBI cho hay từng có nhiều nỗ lực khuynh loát cuộc bầu cử năm 2016.

Một trang web mang tên “usareally.com,” xuất hiện trên mạng hôm 17 Tháng Năm và kêu gọi người dân Mỹ xuống đường tuần hành trước cửa Tòa Bạch Ốc hôm 14 Tháng Sáu để chào mừng sinh nhật Tổng Thống Donald Trump, vốn cũng là ngày lễ Flag Day, Tribune News Service cho hay.

FireEye, một công ty chuyên về an ninh mạng ở thành phố Milpitas, tiểu bang California, hôm 31 Tháng Năm cho hay, trang “usareally.com” có các bài với nội dung nhằm tạo sự chia rẽ chủng tộc, gây thêm thù hằn đối với thành phần di dân bất hợp pháp, tạo căm phẫn về vấn đề kiểm soát súng và hành vi tàn bạo của cảnh sát, tất cả đều nhắm mục đích phá sự hòa đồng xã hội Mỹ.

Ông Lee Foster, giám đốc điều hành phân tích dữ kiện của FireEye iSIGHT Intelligence, cho hay những người điều khiển trang web này làm việc trong cùng tòa nhà ở St. Petersburg, Nga, nơi cơ quan chính phủ Nga có tên Internet Research Agency cũng đặt trụ sở.

Ông Foster nói: “Chúng tôi không nói rằng ‘USA Really’ chính là cơ quan Internet Research Agency, nhưng có rất nhiều chỉ dấu cho thấy đúng là như vậy,” cũng theo Tribune News Service. (V.Giang)