Buôn lậu, Việt kiều Mỹ bị án 7 năm tù

529

Một Việt kiều Mỹ đã góp tiền với một người đàn ông không rõ lai lịch, mang về Việt Nam nhiều điện thoại, đồng hồ… mà không khai báo hải quan phi trường.

Ngày 14 Tháng Sáu, 2019, tòa án ở Sài Gòn xử sơ thẩm đã tuyên phạt ông Anthony Nguy (43 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) bảy năm tù vê tội “buôn lậu.”

“Hội Đồng Xét Xử nhận định theo kết quả định giá tổng trị giá lô hàng phạm pháp là gần 1.7 tỷ đồng ($72,851) và xét bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn, toà tuyên phạt mức án thấp hơn đề nghị của Viện Kiểm Sát trước đó là từ 8 đến 10 năm tù. Đồng thời, toà tuyên tịch thu toàn bộ vật chứng của vụ án,” báo Người Lao Động dẫn lời vị chủ tọa.

Theo cáo trạng, ngày 5 Tháng Ba, 2018, ông Anthony Nguy nhập cảnh về Việt Nam qua phi trường Tân Sơn Nhất. Khi kiểm tra hành lý, hải quan phi trường đã phát hiện trong hành lý của ông Anthony Nguy có rất nhiều hàng điện tử gồm 38 chiếc điện thoại iPhone nhiều loại, 18 iPad, 4 Imac Book, 20 đồng hồ Apple Watch… Toàn bộ số hàng hóa này đều không khai báo hải quan.

Khai với cơ quan điều tra, ông Anthony Nguy cho biết mình hợp tác làm ăn với ông tên Tuấn (sinh sống ở Mỹ, không rõ lai lịch). Hai người góp tiền thu mua điện thoại di động iPhone, máy tính bảng iPad và các loại phụ kiện ở Mỹ. Sau đó, ông Anthony Nguy trực tiếp vận chuyển về Việt Nam giao cho người của ông Tuấn tiêu thụ.

Trước khi về Việt Nam ông Anthony Nguy cùng ông Tuấn bỏ vốn khoảng $30,000 mua các mặt hàng. Xong, ông Tuấn hướng dẫn ông Anthony Nguy không cần khai báo hải quan về số hàng trên khi nhập cảnh vào Việt Nam và sắp xếp cho ông Nguyễn Đức Thông (người do đại lý bán vé máy bay Vân tại Mỹ thuê trả công $30) vô tận bên trong phi trường đón, phụ giúp ông Nguy đưa hàng hóa về khách sạn.

Sau khi về đến Việt Nam, qua phi trường Tân Sơn Nhất, số hàng hóa trên được vận chuyển qua máy soi ở tầng hầm của phi trường rồi được đẩy ra dây chuyền trả hàng ông Anthony Nguy và Nguyễn Đức Thông nhận hàng để đưa ra ngoài. Lúc này lực lượng hữu trách mới kiểm tra thu giữ toàn bộ.

Xét thấy ông Thông không liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra không xử trách nhiệm hình sự. Riêng đối với ông Tuấn, do ông Anthony Nguy không rõ lai lịch, nơi ở tại Mỹ nên “không có cơ sở để xác minh. Khi nào tìm được sẽ xử lý sau.” (Tr.N)