Bắc Hàn tạm ngừng đàm phán với Hoa Kỳ

72

Bắc Hàn đã tạm dừng các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ cho đến khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 được biết, đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng nói với các hàng tin hôm thứ 3

Tổng thống Donald Trump đã gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ba lần tại các hội nghị thượng đỉnh lịch sử và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông, mặc dù hy vọng đạt được thỏa thuận toàn diện đã không xảy ra

“Đối với cuộc đối thoại với Washington, điều mà họ cho là vô nghĩa, dường như nó đã bị hoãn lại ít nhất cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, Ambassdaor Alexander Matsegora nói với hãng tin Interfax trong một cuộc phỏng vấn.

“Họ sẽ thấy những gì xảy ra tiếp theo”, ông nói thêm

Bắc Hàn đã bắn ra một loạt hỏa tiễn khi họ yêu cầu nhượng bộ từ chính quyền Trump, trong đó nói rằng các lệnh trừng phạt quốc tế nên duy trì cho đến khi chế độ phi hạt nhân hóa hoàn toàn. 

Matsegora hy vọng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ nối lại. “Rõ ràng, Moskva không thể hài lòng khi đối thoại Mỹ – Bắc Hàn đóng băng, vì tình trạng này có nguy cơ gây leo thang căng thẳng ở khu vực giáp biên giới Viễn Đông của chúng tôi”, ông nói.

Đại sứ cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Bắc hàn, cho rằng chúng cản trở nguồn cung thuốc và thiết bị y tế quan trọng cho Bình Nhưỡng. Bắc Hàn không báo cáo ca nhiễm nCoV nào nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ về việc này. Matsegora nói thêm rằng Washington đang “săn lùng bất cứ ai giao dịch với Bắc Hàn, ngay cả những bên chỉ cung cấp những thứ hoàn toàn vô hại”.

TH

 

 

Advertisement