8 chủng coronavirus đang lan rộng trên toàn cầu

41

Các nhà khoa học đã xác định được ít nhất 8 chủng coronavirus khi loài virus này lan nhanh trên toàn cầu .

Theo trang web, hơn 2.000 trình tự di truyền của virus đã được gửi từ các phòng thí nghiệm đến cơ sở dữ liệu mở NextStain, cho thấy nó biến đổi trong một khoảng thời gian thực, theo trang web .

Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu, bao gồm các mẫu ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực, tiết lộ virus này đang biến đổi trung bình cứ sau 15 ngày, National Geographic đưa tin .

Nhưng Trevor Bedford, đồng sáng lập Nextstrain cho biết các đột biến rất nhỏ đến mức không có chủng virus nào gây hại hơn.

Những đột biến này hoàn toàn lành tính và hữu ích như một mảnh ghép để khám phá ra cách thức lây lan của virus, ông Bedford nói 

Ông cho biết các chủng khác nhau cho phép các nhà nghiên cứu xem liệu sự lây truyền của cộng đồng có lan rộng khắp một khu vực hay không, điều này có thể cho biết liệu các biện pháp phong tỏa có hiệu quả hay không.

Charles Chiu, giáo sư y khoa và bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Trường Y khoa San Francisco, cho biết cơ sở dữ liệu cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức virus di chuyển trên khắp Hoa Kỳ, theo USA Today .

Những vụ dịch có thể theo dõi được, theo ông Chiu. Chúng tôi có khả năng thực hiện giải trình tự bộ gen gần như trong thời gian thực để xem những chủng hoặc dòng nào đang lưu hành.

Hầu hết các trường hợp ở Bờ Tây có liên quan đến một chủng đầu tiên được xác định ở tiểu bang Washington

Trong khi đó, ở Bờ Đông, virus dường như đã đến từ Trung Quốc đến Châu Âu và sau đó đến New York và các tiểu bang khác.

Nhưng Kristian Andersen, giáo sư tại Scripps Research, cảnh báo rằng các bản đồ không cho thấy bức tranh đầy đủ về sự lây lan của virus

 Hiện tại chúng tôi có nửa triệu trường hợp được mô tả nhưng có thể 1.000 bộ gen được giải trình tự. Vì vậy, có rất nhiều dòng chúng ta đang thiếu.   TH