105 trẻ em Mỹ đã chết vì cúm trong mùa này

103

Trong mùa cúm năm nay, đã có 105 trẻ em chết vì cúm, theo dữ liệu công bố hôm thứ Sáu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Đây là số ca tử vong do cúm trẻ em cao nhất vào thời điểm này trong mùa kể từ khi CDC bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 2004, ngoại trừ đại dịch cúm năm 2009.

Theo bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, đây là mùa cúm “bất thường” với tỷ lệ trẻ em và thanh niên bị ảnh hưởng cao hơn so với người già.

Việc bắt đầu sớm mùa cúm B – một chủng cúm có xu hướng phổ biến hơn ở trẻ em – có thể là một lý do khiến nhiều trẻ em bị ảnh hưởng, Schaffner nói. H1N1 là một loại của chủng cúm A, cũng ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn người lớn.

“Đây là lần đầu tiên sau 25 năm, cúm B trở nên phổ biến sớm như vậy”, Tiến sĩ Buddy Creech, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết.

Cả Schaffner và Creech đều không biết tại sao thời gian cúm năm nay lại khác nhau như vậy.

“Nó khiến tất cả các nhà nghiên cứu vi-rút cúm bối rối,” Schaffner nói.

Theo Schaffner, đỉnh điểm cúm B sớm hơn có thể là một lý do tại sao có nhiều ca tử vong liên quan đến cúm ở trẻ em hơn bình thường.

Ngoài ra, cúm B có thể xuất hiện với các triệu chứng không rõ ràng, vì vậy cha mẹ có thể không tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, theo Creech.

“Thông thường cúm B có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng tiêu hóa hơn cúm A, mặc dù cả hai đều có thể ở trẻ nhỏ”, ông nói. “Một số cha mẹ không nhận ra những triệu chứng này là một phần của bệnh cúm … có thể trì hoãn việc nghĩ đến bệnh cúm và trì hoãn điều trị.”

Không chắc chắn về mùa cúm này sẽ kéo dài bao lâu, Monto khuyên nên tiêm vắc-xin cúm, những đứa trẻ chết vì cúm có nhiều khả năng là những người không được tiêm phòng.

CDC cho biết trong tuần này họ coi mũi tiêm phòng cúm hiện tại là ” sự bảo vệ đáng kể ” cho trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi.

Schaffner cũng cho biết mọi người nên tiêm vắc-xin, đặc biệt là khi cúm có thể tấn công một người hoàn toàn khỏe mạnh và gây bệnh nặng. Ít nhất một nửa số trẻ em chết vì cúm là khỏe mạnh, ông nói.

“[Vắc-xin] có thể không ngăn ngừa bệnh hoàn toàn”, Schaffner nói, “nhưng nếu bạn đã tiêm vắc-xin và vẫn bị cúm thì khả năng bị nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn … Nguy cơ tử vong sẽ ít hơn . “

TH